Thứ bảy, 09/12/2023 | 18:41
RSS

Hai tháng thử nghiệm công nghệ lọc Nhật Bản ở sông Tô Lịch thành công dã tràng

Thứ ba, 16/07/2019, 21:47 (GMT+7)

Chuyên gia Nhật Bản vừa quyết định hoãn lấy mẫu nước sông Tô Lịch đánh giá kết quả thí điểm làm sạch do ảnh hưởng của đợt xả nước hồ Tây cách đây vài ngày.

Máy lọc nước công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch vẫn hoạt động sau 2 tháng.
Máy lọc nước công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch vẫn hoạt động sau 2 tháng.

Ngày 16/7, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản đã chính thức gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội các Sở, ngành, đơn vị liên quan về việc Báo cáo sự việc và Thông báo lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm.

“Được sự giúp đỡ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, các Sở, ngành, đơn vị liên quan của Thành phố, chúng tôi đã thực hiện Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Công việc triển khai dự án, kết quả bước đầu rất khả quan dưới cả góc độ kỹ thuật và thực tế cảm nhận của người dân sống cạnh khu thí điểm.

Tuy nhiên, vào ngày 9/7/2019, thực hiện chủ trương của UBND thành phố Hà Nội về công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định khoảng 25 cm.

Do vậy, trong 3 ngày từ 9 - 12/7/2019, khoảng hơn 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây đã được xả vào trực tiếp đầu nguồn sông Tô Lịch nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch của dự án chúng tôi đang thực hiện.

Máy lọc nước công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch vẫn hoạt động sau 2 tháng.
Nước sông Tô Lịch chuyển màu xanh do nhận hơn 1,5 triệu m3 nước từ hồ Tây.

Chúng tôi đánh giá rằng, đây là nguyên nhân khách quan và đảm bảo an toàn cho Thành phố trong mùa mưa nên việc xả nước là theo đúng quy định của UBND Thành phố. Tuy nhiên, nếu là thực hiện dự án trên cả dòng sông Tô Lịch, từ đầu nguồn phía bên kia đường Hoàng Quốc Việt cho đến cả dòng sông, thì hệ vi sinh vật có lợi được kích hoạt liên tục, và càng có dòng chảy thì hệ vi sinh vật này càng dễ khuếch tán và có tác dụng phân giải chất ô nhiễm, nhưng lần này chúng tôi thử nghiệm và đánh giá kết quả chỉ trong đoạn 300m ở đầu nguồn, nên với lượng nước xả là 1,5 triệu m3 xả vào khu thí điểm của công nghệ Nhật Bản gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch nhưng lại chỉ chảy cuồn cuộn vào khu xử lý từ 1 cửa xả đầu nguồn duy nhất.

Hệ thống máy nano được gia cố và các bọt khí nano được tạo ra liên tục nên không bị ảnh hưởng bởi việc xả nước. Tuy nhiên, sau khi chuyên gia Nhật Bản chúng tôi kiểm tra hệ vi sinh vật của tấm Bioreactor thì thấy toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã bị cuốn trôi và không còn ở khu 300m để đánh giá nữa. Do vậy, gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan.

Máy lọc nước công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch vẫn hoạt động sau 2 tháng.
Các chuyên gia Nhật Bản phải làm lại từ đầu để đánh giá hiệu quả của máy lọc nước.

Do vậy, Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản trân trọng báo cáo với Ngài Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố Hà Nội cùng các Sở, ngành, đơn vị có liên quan về việc lùi thời gian thí điểm thêm 02 tháng tới ngày 17/9/2019 (Đây là dự kiến, tùy tình hình nếu có thể rút ngắn hơn, chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo sau).

Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản hiểu việc xả nước từ Hồ Tây là công việc thoát lũ mùa mưa để đảm bảo an toàn theo đúng chủ trương và chỉ đạo của UBND Thành phố. Tuy nhiên, do chỉ là thử nghiệm trên đoạn sông 300m (chứ không phải trên cả dòng sông) nên kính đề nghị cố gắng điều chỉnh việc xả nước từ Hồ Tây sau khi thí điểm của chúng tôi hoàn thành, trừ trường hợp bất khả kháng bão lũ tràn về gây mất an toàn cho Hồ Tây thì bắt buộc phải xả nước."- công văn nếu rõ.

Trước đó, ngày 16/5 TP. Hà Nội đã khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor. Trong gần một giờ đồng hồ, hàng chục chuyên gia và công nhân đã lắp đặt hai hộp thiết bị xuống đáy sông, đoạn từ ngã tư Bưởi - Hoàng Quốc Việt xuôi về phía Cầu Giấy.

Máy lọc nước công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch vẫn hoạt động sau 2 tháng.
Ngày 16/5, bốn chiếc máy lọc nước công nghệ Nhật Bản được lắp đặt tại sông Tô Lịch.

Sau hơn 1 tháng thử nghiệm, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty cải thiện môi trường Nhật-Việt (đơn vị triển khai công nghệ Nano-Bioreactor) thông tin, công nghệ này đã của bùn đã giảm từ 15-20 cm, nồng độ khí độc hydro sunfua (H2S), khí amoniac (NH3) gây mùi hôi thối cũng giảm hẳn.

Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết, kết quả test nhanh cho thấy thấy nước ở khu vực đặt máy xử lý theo công nghệ Nhật Bản đã được cải thiện, nồng độ oxy hòa tan trong nước (DO) cao hơn khu vực chưa xử lý; nước sông trong hơn và giảm độ cặn lơ lửng.       

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN