Thứ hai, 02/10/2023 | 11:33
RSS

Thả hàng trăm con cá Koi xuống sông Tô Lịch để chứng minh nước sạch

Thứ hai, 16/09/2019, 14:29 (GMT+7)

Để chứng minh chất lượng nước sau xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor, Công ty JVE đã thả hàng trăm con cá Koi Nhật Bản cùng một số loài cá khác xuống sông Tô Lịch.

Thả hàng trăm con cá Koi xuống sông Tô Lịch để chứng minh nước sạch
Hàng trăm con cá Koi được thả xuống sông Tô Lịch.

Sáng nay 16/9, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cùng các chuyên gia về ngành nước của Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành lấy mẫu đánh giá quá trình xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ Nano - Bioreactor tại đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây.

Đây là hoạt động nhằm chứng minh chất lượng nước sau khi xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor đạt tiêu chuẩn. Cùng với việc lấy mẫu đánh giá quá quá trình xử lý ô nhiễm, trong sáng nay, 50 con cá Koi (cá chép Nhật) và 50 con cá chép Việt Nam đã được thả xuống khu vực nước sau khi xử lý.

Ngoài ra, Công ty JVE cũng thả tiếp 50 con cá chép Nhật và 100 con cá chép vàng Việt Nam xuống khu vực thí điểm tại Hồ Tây trong sáng cùng ngày. Lượng cá sau khi thả sẽ được theo dõi, đánh giá thường xuyên bởi các kỹ thuật viên của đơn vị thí điểm.

Chuyên gia Nhật Bản cho biết, cá Koi Nhật Bản cũng như cá chép Tam Dương điều kiện sống phải ở môi trường nước sạch, nếu nguồn nước bị ô nhiễm cá sẽ chết. Tuy nhiên, tại sông Tô Lịch, sau khi được thí điểm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản nguồn nước đã đạt quy chuẩn Việt Nam, 2 loại cá này hoàn toàn có thể sống được bình thường.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty (JVE) cho biết, "Hôm nay cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu để mang về phân tích, thì khoảng 10 ngày sau sẽ cho kết quả. Khi đó, chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan chuyên môn liên quan".

Thả hàng trăm con cá Koi xuống sông Tô Lịch để chứng minh nước sạch
Đông đảo phóng viên, nhà báo đến đưa tin.

Trước đó, ngày 16/5, dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản đã được khởi động. Sau gần hai tháng triển khai dự án, kết quả bước đầu được các chuyên gia đánh giá khả quan.

Tuy nhiên, vào ngày 9/7, thực hiện chủ trương của UBND thành phố Hà Nội về công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch hơn 1 triệu m3 nước. Do đó toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi.

Ngày 31/7, Công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục mở cửa xả từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch để để phục vụ cho công tác phòng chống úng ngập do cơn bão số 3 gây ra. Để kết quả thí điểm được đảm bảo khách quan, dự án được kéo dài thêm hai tháng.

Chiều 8/8, chuyên gia Nhật Bản xuống bể trình diễn làm sạch sông Tô Lịch bơi lội, tắm gội bằng chính nguồn nước qua xử lý công nghệ Nano - Bioreator.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN