Thứ bảy, 19/06/2021 | 08:13
RSS

Người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn được rút ống thở và giao tiếp tốt

Thứ năm, 27/08/2020, 15:18 (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sức khỏe người đàn ông bị rắn hổ mang chúa nặng 4,6kg cắn đã ổn định, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, ngưng lọc máu, giao tiếp tốt và vết thương hoại tử đã được khống chế.

Sự kiện:
Tây Ninh

Người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn được rút ống thở và giao tiếp tốt

Sức khỏe của người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn hiện đã ổn định, được rút ống nội khí quản, ngưng lọc máu. Ảnh: Tiền Phong

Sáng 27/8, NLĐ dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sức khỏe anh Phạm Văn Tâm (SN 1982, quê Tây Ninh) – người bị rắn hổ mang chúa nặng 4,6kg, dài 2,5m cắn hiện đã ổn định, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, ngưng lọc máu, giao tiếp tốt và vết thương hoại tử đã được khống chế. Dự kiến trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được đưa ra khỏi Khoa Hồi sức Cấp cứu để tiếp tục theo dõi.

Được biết, số tiền viện phí điều trị của anh Phạm Văn Tâm tính đến hiện nay là khoảng 250 triệu đồng; trong đó các mạnh thường quân khắp nơi đã đóng góp cho gia đình hàng trăm triệu đồng.

“Khi thông tin "người đàn ông bị rắn hổ mang chúa tấn công" được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, rất nhiều nhà hảo tâm đã trực tiếp đến Phòng Công tác xã hội ủng hộ, số tiền thông qua đóng góp hiện nay là hơn 100 triệu đồng" - thạc sĩ Lê Minh Hiển thông tin.

Trước đó, như Tuổi trẻ Online đã thông tin, sáng 19/8, trong lúc đi làm thuê ở một rẫy mãng cầu gần núi Bà Đen, anh Tâm phát hiện một con rắn hổ mang chúa nặng 4,6 kg, dài hơn 2,5 m. Con trai anh Tâm kêu cha bỏ chạy nhưng do gia đình khó khăn nên anh quay lại bắt con rắn để bán. Khi bị bắt, con rắn đã cắn vào đùi anh Tâm.

Anh Tâm được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh cấp cứu cùng con rắn quấn chặt trên tay. Sau đó, anh tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, tại đây, các bác sĩ đã khẩn trương cứu chữa bệnh nhân, cho thở máy, dùng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu.

Người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn được rút ống thở và giao tiếp tốt

Anh Tâm nhập viện cấp cứu cùng với con rắn hổ mang chúa nặng 4,6kg

Sáng ngày 20/8, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho Dân Việt biết, hiện sức cơ của anh Tâm phục hồi tốt, mở mắt to, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được cai máy thở và làm theo y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên trong 48h tới, anh Tâm cần được theo dõi biến chứng về tim mạch vì nọc độc rắn có thể tấn công vào cơ tim dễ gây tử vong. Ngoài ra, vết thương ở đùi anh Tâm có nhiều nọc độc, dễ làm viêm và tổn thương các mô xung quanh gây nhiễm trùng tại chỗ.

Được biết, kể từ khi nhập viện cấp cứu, anh Tâm đã được tiêm 15 lọ huyết thanh điều trị nọc độc rắn hổ mang chúa và tiếp tục được theo dõi ở phòng chăm sóc đặc biệt. Anh Tâm đang được đặt nội khí quản nên phải ăn bằng chất xay qua ống thông dạ dày.

Tối ngày 21/8, chị Bùi Thị Ngọc Tuổi (ngụ xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, vợ của anh Tâm cho Dân trí biết, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin cho chị biết tình trạng sức khỏe của anh T. rất xấu. Trong ngày 22/8, anh Tâm sẽ phải lọc máu để thải hết độc tố, sau đó là truyền máu. Theo chị Tuổi, các bác sĩ cho biết rằng, nội tạng của anh Tâm (gan, thận) đã bị ảnh hưởng xấu; chân bị rắn cắn cũng đã bị hoại tử, không biết có giữ lại được hay không.

Ngày 23/8, BS CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho Dân Việt biết sức anh Tâm diễn biến theo chiều hướng nặng do bị nọc độc tấn công cơ tim, vết cắn bị sưng phù và hoại tử. Anh Tâm được chuyển sang Khoa Hồi sức Cấp cứu ngay sau đó. Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo các khoa liên quan tập trung cứu chữa cho bệnh nhân, lọc máu và thay huyết tương liên tục...

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất hôm nay, sức khỏe của anh Tâm đang hồi phục tốt là tín hiệu vui cho bản thân anh và gia đình.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN