Thứ hai, 08/03/2021 | 06:15
RSS

Người đàn ông bị đâm thủng ruột do nuốt phải que tăm nhọn hoắt

Thứ ba, 08/09/2020, 10:49 (GMT+7)

Ngay trong đêm, bệnh nhân đã được tiến hành mổ cấp cứu khi được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng ruột non do dị vật là một tăm tre.

Người đàn ông vị đâm thủng ruột do nuốt phải que tăm nhọn hoắt

Dị vật là que tăm tre nhọn hoắt đâm thủng ruột non bệnh nhân. Ảnh: GĐ&XH

Mới đây, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được biết, bệnh viện này vừa qua đã phẫu thuật nội soi ổ bụng và khâu lỗ thủng ruột non thành công cho một bệnh nhân là ông H.V.H. (65 tuổi,ở Ứng Hòa, Hà Nội)  bị dị vật đâm thủng ruột non.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thăm khám và thực hiện các xét nghiệm thăm dò, phát hiện dị vật cản quang vùng bụng phải xuyên qua thành ruột kèm theo dịch tự do vùng bụng bên phải.

Ngay trong đêm, bệnh nhân đã được tiến hành mổ cấp cứu khi được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng ruột non do dị vật là một tăm tre. Các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ dị vật, khâu lại lỗ thủng ruột non bằng phương pháp nội soi, rửa sạch bụng và đặt hệ thống dẫn lưu ổ bụng sau mổ.

Sau phẫu thuật, sinh hiệu bệnh nhân ổn. Bệnh nhân hết sốt, bụng đỡ chướng, đã trung tiện được sau một ngày mổ. Sau mổ 5 ngày, người bệnh không còn tình trạng nhiễm trùng, ăn uống bình thường và chuẩn bị được xuất viện.

Trao đổi với GĐ&XH, BS Tào Minh Châu, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, trường hợp của ông H nếu để muộn hơn dịch tiêu hóa sẽ chảy lan rộng trong ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS Châu, các bác sĩ đã thực hiện lấy dị vật ra khỏi ổ bụng bệnh nhân H. bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng và khâu lỗ thủng ruột non. Đây là phương pháp tiên tiến, giúp người bệnh tránh được vết mổ mở dài 30cm từ trên đến xuống rốn, mang lại hiệu quả điều trị cao. 

Người bệnh hậu phẫu cũng đỡ đau hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, có thể vận động được sớm sau mổ hơn so với phẫu thuật mở. Về hiệu quả lâu dài, vết mổ nội soi có tính thẩm Mỹ cao và tránh được các biến chứng tắc ruột, dính ruột sau mổ như khi mổ mở.

BS Châu cho hay, sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm sau khi ăn, khi nằm nghỉ, khi đi dạo… Việc này có thể khiến chúng ta vô tình nuốt phải chiếc tăm và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe Ngoài dị vật tăm, bác sĩ còn gặp rất nhiều dị vật như xương, răng giả...

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN