Thứ năm, 01/10/2020 | 11:15
RSS

Trong lúc cắt cỏ, người đàn ông bị mẩu sắt dài 3,5cm đâm thủng ruột

Thứ hai, 07/09/2020, 11:00 (GMT+7)

Trong lúc cắt cỏ, người đàn ông cảm giác có gì đó bắn vào bụng, tuy nhiên thấy vết thương ngoài da nhỏ nên nghĩ là không nguy hiểm. Một lúc sau, đau bụng dữ dội và được đưa đi cấp cứu, các bác sĩ xác định dị vật đâm thủng ruột non.

Trong lúc cắt cỏ, người đàn ông bị mẩu sắt dài 3,5cm đâm thủng ruột

Dị vật gây chảy máu trong ổ bụng dù vết thương bên ngoài da bệnh nhân rất nhỏ. Ảnh: Dân trí

Mới đây, Dân trí dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, vừa qua đã phẫu thuật thành công lấy dị vật ra khỏi cơ thể cho người đàn ông bị đâm thủng ruột khi đang cắt cỏ. Cụ thể, bệnh nhân là ông B.V.T. (55 tuổi, ở Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội).

Theo lời kể gia đình bệnh nhân, sáng ngày 6/9, trong lúc cắt cỏ ông T. cảm giác có gì đó bắn vào bụng, tuy nhiên do thấy vết thương ngoài da nhỏ, không chảy máu nhiều nên nghĩ là không nguy hiểm. Tuy nhiên, đến trưa ông T. thấy bụng đau dữ dội. Lúc này gia đinh vội đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu. Được biết, trong lúc lao động ông T. không có đồ bảo hộ.

Trao đổi với VNExpress, BSCKI Nguyễn Đức Thảo - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng có vết thương tại vùng bụng, đau bụng dữ dội... 

Sau khi thăm khám chụp X-quang và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ xác định có một dị vật cứng dài khoảng 3cm đã đâm xuyên qua da vào trong ổ bụng và gây thủng ruột non. Dị vật gây chảy máu trong ổ bụng dù vết thương bên ngoài da rất nhỏ.

Trong lúc cắt cỏ, người đàn ông bị mẩu sắt dài 3,5cm đâm thủng ruột

Dị vật là thanh sắt dài 3,5cm được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Dân trí

Ngay lập tức bệnh nhân được đưa lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật ra khỏi ổ bụng cầm máu và khâu lỗ thủng ruột. Sau 1h, ca phẫu thuật thành công, ê kíp phẫu thuật đã lấy được dị vật ra khỏi ổ bụng là một thanh sắt dài khoảng 3,5 cm. 

Ngoài ra, các bác sĩ xác định được vị trí quai ruột bị dị vật đâm thủng. Bệnh nhân được khâu tổn thương bảo tồn ruột và được chuyển về khoa ngoại theo dõi và điều trị tiếp. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân hiện ổn định. Bác sĩ Thảo cho biết, may mắn là bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời nếu không có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Theo BS Thảo, trước đó khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất từng tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp do thiếu bảo hộ lao động mà gây ra hậu quả khôn lường.  Do đó, bác sĩ khuyến cáo người lao động nên sử dụng các các trang thiết bị bảo hộ lao động như mũ, kính, quần áo bảo hộ, giày... khi làm việc để tránh xảy ra các tai nạn lao động không mong muốn như trên. Những trường hợp không may bị tai nạn lao động cần đến ngay cơ sở y tế để khám và được cấp cứu kịp thời 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN