Thứ tư, 26/01/2022 | 22:25
RSS

Người đàn ông bị xương dài 5cm đâm thủng ruột

Thứ năm, 14/05/2020, 14:22 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM cho biết vừa nội soi cấp cứu một người đàn ông bị xương cá 5cm đâm thủng ruột.

Tưởng xương cá tự tiêu, người đàn ông bị xương dài 5cm đâm thủng ruột

Mẩu xương cá còn nguyên vẹn, dài gần 5cm có cạnh nhọn sắc. Ảnh Bệnh Viện Cung Cấp.

Ngày 14/5, một bệnh nhân tên T. (46 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) đã được bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM cấp cứu trong tình trạng đau bụng. Bác sỹ qua thăm khám đã chẩn đoán, có một dị vật dài nhọn đâm vào thành D2 tá tràng.

Qua nội soi ống mềm, bác sĩ lấy ra mẩu xương cá còn nguyên vẹn, dài gần 5cm có cạnh nhọn sắc ghim một đầu vào thành tá tràng. May mắn, các bác sỹ đã lấy được mẩu xương xa khỏi cơ thể. Sau khi lấy mẩu xương, vị trí bị đâm ổn định, không chảy máu. 

Được biết, trước đó, bệnh nhân sau khi ăn cá đã nuốt phải miếng xương. Cứ nghĩ xương sẽ tự tiêu đi và không vướng lại ở cổ, không ngờ, mảnh xương cá mắc lại ở cổ. Khiến xương không thể tiêu được gây đau bụng dữ dội. 

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, BS CKI Trương Ngọc Nhã - trưởng trung tâm nội soi Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, khuyến cáo khi ăn những thực phẩm có nhiều xương như cá, gà, vịt… phải thật cẩn thận. Vì các loại xương này là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn).

Vì vậy, trong trường hợp hóc xương cá nghiêm trọng hơn, bạn nên dừng lại tất cả các hoạt động ăn uống vì có thể khiến dị vật có nguy cơ đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương. Vì nếu để lâu, dị vật này có gây nhiễm trùng ở cổ họng.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương, nên lựa xương cẩn thận, chú ý nhai kỹ. Nếu gặp bất cứ trường hợp ngoài mong muốn, nên đến bệnh ngay lập tức, tránh trường hợp để dị vật lâu ngày, đâm vào các bộ phận trên cơ thể gây nên tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN