Thứ năm, 04/03/2021 | 07:04
RSS

Người đàn ông suýt mất mạng do chủ quan khi đi đại tiện

Thứ hai, 07/09/2020, 16:39 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất mệt, trước nhập viện bị rối loạn tiêu hóa, mỗi ngày đi đại tiện 4-8 lần, phân đen có lẫn chút máu.

Người đàn ông suýt mất mạng do chủ quan khi đi đại tiện

Bệnh nhân súy mất mạng do đại tiện phân đen kèm theo máu nhiều lần trong ngày, Xuất huyết tiêu hóa dưới. Ảnh minh họa

Trưa ngày 7/9, thông tin từ Bệnh viện Gia An 115 TP.HCM cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu một người đàn ông súy mất mạng do đại tiện phân đen kèm theo máu nhiều lần trong ngày, xuất huyết tiêu hóa dưới.

Theo đó, nệnh nhân là ông B.Q.T. (85 tuổi, ngụ Nhà Bè, TP.HCM). Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân từng chữa ung thư đại tràng. Hai tháng gần đây, bệnh nhân bắt đầu thấy xuất hiện tình trạng đi đại tiện từ 4-8 lần trong ngày, phân đen có lẫn máu (với lượng ít) nhưng chỉ nghĩ do ăn không tiêu.

Tình trạng bệnh diễn biến xấu, người nhà đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Gia An 115 TP.HCM cấp cứu. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân rất mệt mỏi. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dưới, thiếu máu, khối u đường kính 40x50x80mm gây hẹp lòng đại tràng, choáng chỗ thành đại tràng ngang. 

Các bác sĩ nhận định, nếu không được xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nhiều nguy cơ như mất máu nặng dẫn đến tử vong, tắc ruột do u đại tràng xâm lấn, suy kiệt nặng, suy dinh dưỡng nặng… Sau khi nâng tổng trạng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi cắt đoạn 15cm đại tràng mang u, cứu kịp thời bệnh nhân.

Trao đổi với báo NLĐ, ThS.BS Nguyễn Thế Toàn - Phó Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115 cho hay, trong gần 20 năm hành nghề, ông đã gặp nhiều trường hợp bị đe dọa tính mạng mà không hề hay biết, chỉ vì chủ quan nghĩ đại tiện phân đen đơn thuần là một tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Theo BS Toàn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tính chất phân (phân lẫn máu, phân có nhày, nhớt, thức ăn chưa tiêu hóa hoàn toàn…). Một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày-tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, ung thư đường tiêu hóa…có thể đe dọa tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN