Hãy cùng tìm hiểu Người bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì? Không nên ăn gì? qua bài chia sẻ dưới đây.
Rối loạn tiêu hóa chính là tình trạng quá trình tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa bị đảo lộn và cản trở, gây ra những triệu chứng không mong muốn. Đây tuy không được coi là một bệnh lý mà là một triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa, nhưng tình trạng này nếu kéo dài, không được chữa trị kịp thời có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến tiêu hóa.
Rối loạn tiêu hóa có những biểu hiện tiêu biểu như:
Nguy hiểm hơn, khi các triệu chứng kéo dài và nặng hơn như đi ngoài có máu, phân lỏng rắn xen kẽ, sút cân nhanh,… thì chứng tỏ bệnh đã khá trầm trọng.
Đồ ăn sống, tái như gỏi cá, rau sống, nộm, tiết canh...tiềm ẩn rất nhiều hại khuẩn cho đường ruột, nguy hiểm hơn là có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, các loại thức ăn đã bảo quản lâu ngày dễ bị ôi thiu cũng chứa nhiều vi khuẩn cần loại bỏ ra khỏi thực đơn của người rối loạn tiêu hóa.
Bao gồm đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, các món xào… cũng là nhóm thực phẩm mà người bệnh cần tránh bởi chúng sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, ợ hơi, tiêu chảy…
Ngoài ra các thực phẩm chứa nhiều các gia vị cay nóng cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, khiến tình trạng thêm trầm trọng hơn.
Đây là nhóm thực phẩm có thể gây kích thích hệ tiêu hóa, cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng mà người bệnh rối loạn tiêu hóa nên tránh xa.
Vì cơ thể không có khả năng hấp thu lactose nên lượng lactose dư thừa này sẽ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.
Những loại hoa quả chua, có chứa nhiều axit như họ nhà cam, chanh... cũng khiến cho tình trạng đầy hơi, tiêu chảy thêm trầm trọng.
Các loại bánh ngọt, hoa quả khô, nước ngọt, socola… có thể làm tăng áp lực cho dạ dày, đại tràng, làm nặng thêm các tình trạng ợ hơi, ợ chua và đầy bụng. Chính vì vậy, chúng cũng được coi là kẻ thù cho người bị rối loạn tiêu hóa.
Chuối được đánh giá là một trong những thực phẩm hàng đầu cho hệ tiêu hóa vì chứa hàm lượng kali cao, giàu chất điện phân, sẽ giúp bù đắp lượng kali và chất điện giải đã bị hao hụt trước đó khi người bệnh bị nôn ói, đi ngoài nhiều. Bên cạnh đó, trong chuối còn chứa chất xơ có tác dụng hấp thu hết các chất lỏng dư thừa ở đường ruột, khôi phục các vi khuẩn có ích, tạo sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Muốn cải thiện rối loạn tiêu hóa ăn sữa chua rất hiệu quả. Sữa chua có chứa probiotic và lượng lớn lợi khuẩn giúp cải thiện chứng rối loạn rất hiệu quả nhờ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng và tăng cường hệ miễn dịch, khắc phục các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như táo bón, khó tiêu…
Táo là loại trái cây giàu vitamin C, chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp khắc phục chứng táo bón và tiêu chảy rất tốt, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, cải thiện sức khỏe tổng thể.
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, làm dịu hệ tiêu hóa. Các loại quả giàu vitamin C như dứa, cam, quýt, ổi, bưởi…có tác dụng chống oxy hóa, đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể, làm dịu hệ thống tiêu hóa.
Bơ chứa hàm lượng cao chất xơ và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, rất tốt cho đường tiêu hóa cũng như túi mật, tuyến tụy và gan. Ngoài ra, bơ nhờ chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A cũng rất cần thiết cho niêm mạc lót của toàn bộ đường tiêu hóa.
Trong quả đu đủ có chứa một loại enzyme tiêu hóa mạnh gọi là papain. Papain thường được sử dụng làm một trong những thành phần có trong các loại men tiêu hóa, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein, cải thiện các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt như táo bón, đầy hơi... Do đó, đu đủ là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho người rối loạn tiêu hóa.
Khoai lang cũng là sự lựa chọn tốt cho hệ tiêu hóa vì có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate, có khả năng phòng ngừa và cải thiện Viêm loét dạ dày tá tràng, tăng cường sức khỏe đường ruột.
Gừng từ xưa đã được xem là bài thuốc nhờ đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, co thắt dạ dày hiệu quả
Ngũ cốc nguyên hạt (là những loại ngũ cốc có 100% các thành phần cám, mầm, nội nhũ như yến mạch, hạt quinoa, các sản phẩm làm từ lúa mì nguyên chất) chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất có tác dụng nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng khối lượng phân để cải thiện tiêu hóa, giảm chứng táo bón
Không chỉ là loại gia vị cho các món ăn ngon, rau thì là còn có khả năng cải thiện sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả, chống co thắt, cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như ợ nóng, ợ hơi.
Rau màu xanh đậm cung cấp chất cơ và magie, bổ sung một phần lớn vào phân để đẩy nhanh tốc độ đào thải tạp chất ra khỏi cơ thể, cải thiện các cơn co thắt ở đường tiêu hóa. Đặc biệt, nó còn góp phần nuôi dưỡng lợi khuẩn và làm suy yếu khả năng hoạt động của các vi khuẩn xấu trong đường ruột.
Ăn thịt trắng như thịt gà, cá sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn so với việc ăn các loại thịt đỏ dễ gây khó tiêu, đầy bụng.
Trong nước hầm xương có gelatin hình thành từ các axit amin glutamine và glycerine có khả năng cải thiện triệu chứng của viêm ruột. Mặt khác, các dưỡng chất trong nước hầm xương có khả năng liên kết với chất lỏng trong đường tiêu hóa để hấp thu dưỡng chất dễ dàng hơn.
Hàm lượng axit béo omega - 3 dồi dào trong cá hồi sẽ giúp cơ thể bạn giảm các triệu chứng viêm, cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa của bạn.
Người bị rối loạn tiêu hóa không nên uống sữa vì sữa có thể sẽ làm cho tình trạng rối loạn tiêu hóa càng trở nên trầm trọng hơn.
Rối loạn tiêu hóa nên uống nước dừa vì nước dừa có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chứa hàm lượng cao chất điện giải và khoáng chất nên sẽ giúp bổ sung khoáng chất bị mất, tránh tình trạng mất nước, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
Như đã đề cập ở trên, sữa chua có chứa probiotic và lượng lớn lợi khuẩn giúp cải thiện chứng rối loạn rất hiệu quả nhờ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng và tăng cường hệ miễn dịch, khắc phục các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như táo bón, khó tiêu…
Cháo chính là món ăn dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất gồm chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất, rất phù hợp với người rối loạn tiêu hóa. Người bệnh có thể tham khảo một số loại cháo như cháo bí ngô nấu thịt nạc, cháo thịt nạc heo xay, cháo cà rốt thịt nạc…
Trứng cung cấp nguồn vitamin D, rất tốt cho đường ruột nhờ tính kháng viêm. Vì vậy, người bị rối loạn tiêu hóa hoàn toàn vẫn có thể ăn trứng bình thường, nhưng cũng chỉ nên ăn khoảng 3 lần một tuần, không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh nên chế biến thành các món luộc, hấp để dễ hấp thu hơn.