Nóng rát thượng vị là một hiện tượng bệnh lý cảnh báo cơ thể đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó liên quan tới hệ tiêu hóa, bệnh dạ dày. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây triệu chứng mà bệnh nhân sẽ được điều trị theo các phương thức khác nhau. Hãy cùng 5 Nhất Nhất tìm hiểu về nóng thượng vị và mức độ nguy hiểm của triệu chứng này.
Nóng rát thượng vị là hiện tượng vùng thượng vị - nơi tập trung một số cơ quan của hệ tiêu hóa như dạ dày, tuyến tụy, tuyến mật… xuất hiện tình trạng bỏng rát, đau nhói. Nóng rát thượng vị khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng tới tâm lý, sinh hoạt thường ngày của người bệnh.
Nóng rát thượng vị có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp phải một căn bệnh tiêu hóa nào đó, có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong ngày với cường độ và tần suất của cơn nóng rát là khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của nguyên nhân dẫn tới nóng rát.
Đa số nóng rát thượng vị có nguyên nhân đến từ chính thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ, khoa học của mỗi người, dẫn tới rối loạn chức năng của các cơ quan tiêu hóa, từ đó dẫn tới tình trạng trên.
Đa số những trường hợp này có thể tự chấm dứt khi bệnh nhân thay đổi lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống khoa học hơn và không để lại những biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.
Bên cạnh những trường hợp bị nóng rát thượng vị có liên quan tới chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh, một số trường hợp nóng rát thượng vị là dấu hiệu báo hiệu cơ thể đang gặp phải một số bệnh lý nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, để kéo dài sẽ dẫn tới một loạt biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bao gồm:
Với những người bị nóng rát thượng vị, tùy thuộc vào nguyên nhân khởi nguồn cụ thể mà sẽ có những phương pháp điều trị riêng biệt. Với những người có nguyên nhân từ chế độ ăn uống, sinh hoạt thì việc cải thiện chế độ trở nên khoa học hơn là đủ để cải thiện triệu chứng.
Tuy nhiên đối với nhóm đối tượng nóng rát thượng vị do các bệnh tiêu hóa không nên tự ý điều trị mà cần được thăm khám chính xác và có phác đồ điều trị chuyên biệt tùy thuộc theo tình trạng mỗi cá nhân.
Đối với nhóm này, việc cải thiện, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học là đã có thể giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng, thậm chí chấm dứt hẳn các cơn nóng rát thượng vị, cụ thể như sau:
Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, nhóm đối tượng này có thể áp dụng một số phương thức dân gian giảm nóng rát thượng vị sau đây
Theo y học cổ truyền, gừng (can khương) là vị dược liệu có vị cay và tính ấm, có khả năng làm dịu những cơn đau, làm ấm cơ thể và kích thích máu lưu thông tốt hơn. Trà gừng cũng đã được nghiên cứu là rất tốt trong điều trị tình trạng nóng rát vùng thượng vị.
Cách làm như sau:
Hoa cúc cũng là một loại thảo dược tự nhiên có khả năng xoa dịu những cơn đau, nóng rát ở dạ dày, thượng vị. Hoa cúc có mùi thơm dịu nhẹ, khi pha thành trà vô cùng dễ uống và còn giúp thư giãn tinh thần, dễ ngủ và giảm stress rất tốt.
Bạn đọc làm trà hoa cúc theo các bước như sau:
Đối với nhóm đau rát thượng vị do bệnh lý, lúc này bệnh tình trở nên phức tạp hơn rất nhiều, vì vậy người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, tự ý điều trị mà cần phải ngay lập tức đi thăm khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân từ đó có phác đồ điều trị phù hợp với từng nguyên nhân.
Điều trị bằng Tây y sử dụng các kết quả xét nghiệm lâm sàng và chỉ số cận lâm sàng làm cơ sở nhận định từ đó chỉ định các nhóm thuốc đặc trị phù hợp.
Đối với bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa là nguyên nhân gây nóng rát thượng vị thì các nhóm thuốc chủ đạo thường xuyên được sử dụng bao gồm nhóm các thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc kháng acid, thuốc chống trào ngược…
Ưu điểm của Tây y là các triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng, người bệnh sớm trở lại trạng thái bình thường nhưng đồng thời điều trị bằng Tây y cũng khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, một số trường hợp không hợp với điều trị theo Tây y, bệnh vẫn tái phát trở lại.
Điều trị nóng rát thượng vị do các bệnh lý đường tiêu hóa là quá trình tương đối phức tạp, kéo dài do đó sử dụng Đông y trong điều trị là xu hướng ngày càng phổ biến do tính chất an toàn, không tác dụng phụ mà vẫn cho hiệu quả chữa bệnh như Tây y.
Theo Đông y, nguyên nhân dẫn đến chứng nóng rát thượng vị thường là do lục khí từ môi trường bên ngoài xâm nhập, kết hợp cùng phong, hàn, tà, thấp, nhiệt uất kết từ lâu dẫn đến bùng phát bệnh. Đông y là sự kết hợp nhiều vị thảo dược tự nhiên, gia giảm và kết hợp khéo léo để trung hòa dược tính tốt và phù hợp cho cơ thể.
Một số vị dược liệu thường được dùng để kết hợp thành bài thuốc sắc như là: Sinh địa, Sa sâm, Mạch Môn, Bạch Thược, Bán hạ, Diên hồ, Bạch linh, Can Khương, Cam thảo…
Mặc dù việc sử dụng các vị dược liệu thiên nhiên để điều trị nóng rát thượng vị có tác dụng, an toàn, ít tác dụng phụ nhưng hiệu quả đối với mỗi người là khác nhau. Đó là bởi chất lượng các vị dược liệu không ổn định, không kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.
Bên cạnh đó, quá trình bào chế, phối ngũ, sắc thuốc… cũng chưa được chuẩn hóa, chủ yếu theo kinh nghiệm nên không phải bệnh nhân nóng rát thượng vị nào dùng Đông y cũng hết bệnh.
Vì vậy không phải cứ sử dụng sản phẩm Đông y là đem lại hiệu quả, chỉ sản phẩm Ngự y mật phương - Đông y thế hệ 2, là sản phẩm được sản xuất từ dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao tại nhà máy chuẩn GMP - WHO, bào chế theo bài thuốc bí truyền (như những phương pháp bào chế linh nghiệm nhất đã được lưu giữ trong Ngự Y Mật Phương (*), cho hiệu quả rõ rệt, có thể cạnh tranh với thuốc Tây y trong điều trị, kể cả trong các trường hợp bệnh nặng, mạn tính lại an toàn, không tác dụng phụ.
(*) Ngự Y Mật Phương là tập hợp những bài thuốc, phương pháp bào chế, phương pháp chữa bệnh đã được các Ngự y tài giỏi bậc nhất trong lịch sử đích thân sáng tạo, chọn lọc, nghiên cứu, thử nghiệm và hoàn thiện, dùng để chữa bệnh cho Vua Chúa, quan lại triều đình thời xưa.
Nhóm thực phẩm mà người bị nóng rát vùng thượng vị nên ăn là những nhóm đồ ăn có khả năng trung hòa được axit, dễ tiêu hóa và thân thiện với dạ dày. Cụ thể như sau:
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe đặc biệt là dạ dày, người bệnh cũng cần chú ý một số nhóm thực phẩm không tốt cho dạ dày, gây đầy bụng khó tiêu hoặc làm cho triệu chứng tăng nặng lên, cụ thể như sau: