Trong các quá trình nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra mì tôm là loại thực phẩm chứa các hoạt chất không tốt cho hệ tiêu hóa và càng không đem lại lợi ích cho những ai bị đau dạ dày.
Mì tôm chứa nhiều các chất béo, có chứa gia vị cay làm kích thích đến dạ dày dẫn tới tiết nhiều axit dịch vị dạ dày, bào mòn thành niêm mạc. Khi lớp niêm mạc dạ dày bị mòn sẽ khiến gây ra tình trạng trầy xước, viêm sưng gây ra các cơn đau nhức.
Ngoài ra, trong mì còn chứa nhiều dầu mỡ, tinh bột, chất phụ gia và các chất bảo quản không tốt cho sức khỏe Vì hầu hết các chất này đều khiến cơ thể khó tiêu hóa thức ăn, từ đó làm tăng tiết dịch vị, kết hợp với loại vi khuẩn đường ruột không có lợi sinh ra khí.
Do đó việc ăn mì dễ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, rối loạn thực quản gây ra các triệu chứng liên quan đến bệnh đau dạ dày như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu…
Một gói mì tôm thông thường bổ sung cho cơ thể khoảng protein, sắt và chất béo. Ngoài những chất này thì hầu như không chứa các chất dinh dưỡng tốt nào khác nên việc ăn mì tôm thường xuyên sẽ không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Kể cả khi, một lúc bạn ăn nhiều gói mì thì lượng dinh dưỡng cũng không đủ cho một cơ thể trưởng thành, nên ăn mì tôm trong các bữa ăn chính có thể khiến cơ thể thiếu chất nghiêm trọng.
Mì tôm có chứa lượng calo cao tuy nhiên lại không cung cấp đủ dinh dưỡng để có thể đủ năng lượng hoạt động trong 1 ngày sinh hoạt. Thông thường, người sử dụng thường thường sẽ dung nạp thêm các loại đồ ăn kèm như trứng, thịt, xúc xích… việc này sẽ khiến các chất gây béo tăng lên.
Việc vô tình nạp phải các chất carbohydrate vào cơ thể sẽ dễ gây ra tình trạng tăng cân, béo phì.
Vì trong mì tôm có chứa thành phần phosphate giúp tăng cường thêm hương vị của món ăn nhưng nó lại là chất làm tăng nguy cơ loãng xương, mất mật độ xương theo thời gian. Nên việc ăn mì tôm thường xuyên sẽ tích tụ dưỡng chất trên dẫn tới xương và răng dần dần suy giảm.
Chất béo chứa trong mì tôm gây gia tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu, nên nếu cơ thể đang không tốt tránh sử dụng quá nhiều mì tôm trong thời gian dài vì có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ, huyết áp hoặc tình trạng xơ vữa động mạch.
Các chất bảo quản và chất phụ gia có trong tất cả các loại mì ăn liền, khi tích trữ trong thời gian dài có thể dễ chuyển hóa thành các chất gây nguy hiểm. Nên khi hấp thụ vào cơ thể và tích tụ trong thời gian dài sẽ dẫn tới nguy cơ bị ung thư
Hạn chế ăn mì tôm lại để không ảnh hưởng tới sức khỏe, người bị đau dạ dày có thể thay thế mì tôm bằng các loại thực phẩm cụ thể như:
1. Bánh mì
Bánh mì có chứa nhiều tinh bột, tính chất khô có lợi cho quá trình tiêu hóa vì khi bánh mì đi vào dạ dày sẽ giúp thấm được axit dạ dày tiết ra nên có thể bảo vệ được niêm mạc dạ dày , từ đó ngăn chặn được cơn đau, viêm dạ dày.
Tuy nhiên, khi ăn bánh mì cần lưu ý các lời khuyên dưới đây:
2. Cháo
Các loại cháo được nấu nhữ, loãng, dễ ăn sẽ giúp cơn đau dạ dày được giảm áp lực, tăng cường quá trình tiêu hóa. Cháo cũng chứa nhiều tinh bột nên có khả năng giảm được dịch vị dạ dày. Một số loại cháo có thể tham khảo như cháo bí đỏ, thịt nạc, đậu xanh… cũng tiện lợi để thay thế mì tôm.
Một số lưu ý cho người đau dạ dày khi sử dụng cháo:
Đau dạ nên nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa tránh ăn mì tôm vì sẽ không mang lại lợi ích cho dạ dày, do đó người đang trong tình trạng chớm đau dạ dày nên hạn chế ăn để tránh làm cơ thể tích tụ những dinh dưỡng không tốt gây ảnh hưởng tới sức khỏe.