Thứ sáu, 06/08/2021 | 07:13
RSS

Người bán hàng vô ý khiến bé gái 11 tuổi nguy kịch do uống nhầm axit

Thứ hai, 20/07/2020, 10:55 (GMT+7)

Người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu bé thay vì nước uống thông thường.

Bé gái 11 tuổi nguy kịch do uống nhầm axit mua ngoài cổng trường

Bệnh nhi bị bỏng dạ dày, thực quản do uống nhầm axit. Ảnh: Dân trí

Nguồn tin trên Dân Việt cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho một bệnh nhi bị bỏng toàn bộ vùng miệng, thực quản, loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a do uống nhầm axit. Theo đó, bệnh nhi là cháu D.L. (11 tuổi, trú tại Quảng Ninh). Vụ tai nạn xảy ra với cháu L. vào sáng ngày 26/6 khi cháu mua nước uống ở cổng trường sau bữa ăn sáng.

Do vô ý, người bán hàng đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu thay vì nước uống thông thường. Theo giải thích của người bán hàng với gia đình, do con trai của người bán hàng làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sulfuric trong chai lavie để ở trong nhà. Đó chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn tai hại, khiến người bán hàng đưa nhầm axit thành nước uống cho trẻ.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cháu bé được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 15h chiều ngày 27/6. Tai đây, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu chống độc đã tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, nội soi tiêu hóa cấp cứu. Kết quả cho thấy bé L. bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a do ảnh hưởng của axit. Bệnh nhi được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

Trao đổi với Dân trí, BSCKII Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa - Dinh dưỡng - Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương, uống nhầm axit khiến vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.

Dù được cấp cứu, điều trị ngay khi tai nạn xảy ra, nhưng suốt 10 ngày sau khi nhập viện, bé L. liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau cháu lại sốt cao 39-40 độ. Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, hiện tại, cháu L. vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

Đến nay, sau gần 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi vẫn trong tình trạng Viêm loét dạ dày rất nặng, bệnh nhi sẽ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại tại khoa Cấp cứu chống độc của bệnh viện, BSCKII Đặng Thúy Hà cho biết thêm .

Qua trường hợp bệnh nhi trên, BS Hà cảnh báo, tai nạn uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng rất nặng nề. Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể. Khi không may uống nhầm hoá chất, cần nhanh chóng uống thật nhiều nước lọc càng nhiều càng tốt nhằm mục pha loãng axit trong dạ dày, làm giảm tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

Để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi.  Bên cạnh đó, tuyệt đối không để các loại hoá chất, axit, dầu hoả... trong các vỏ chai lọ vốn đựng thực phẩm, nước uống để phòng nguy cơ uống nhầm rất nguy hiểm, BS Hà khuyến cáo.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN