Thứ sáu, 29/05/2020 | 01:38
RSS

Nghe đồn ‘cây xăng đóng cửa phòng dịch’, người dân đổ xô đi mua tích trữ

31-03-2020 10:41:19

Gía xăng hạ, cùng tin đồn cây xăng đóng cửa để phòng dịch Covid-19, gây hoang mang dư luận. Nhiều người dân tại Đắk Lắk, Sơn La đổ xô mua xăng tích trữ.

Tin đồn cây xăng đóng cửa phòng dịch khiến người dân đổ xô tích trữ
Tin đồn ‘cây xăng đóng cửa phòng dịch’ khiến người dân đổ xô tích trữ tại Đắk Lắk. Ảnh: Báo Giao Thông.

Ngày 31/3, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, hàng trăm người tụ tập mua xăng trên địa bàn hai xã Cư Đrăm và xã Cư Pui. Khiến lực lượng chức năng phải tổ chức tìm hiểu, tuyên truyền thông tin chính xác để người dân nắm rõ.

Theo ông Long thông tin, người dân đã tụ tập tại cây xăng Hóa Linh (thôn Yang Hăn, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông) xếp hàng chờ mua xăng. Cho đến khi cửa hàng này hết xăng, những người chưa mua được tiếp tục đến các cửa hàng xăng lân cận, để mua bằng được xăng đổ đầy vào các can mang theo. Người dân xếp hàng rất đông đến tối, khiến các chủ cửa hàng xăng phải nhập thêm hơn 30 nghìn lít, nhưng vẫn bị quá tải.

Khi tìm hiểu sự việc, chính quyền địa phương mới biết người dân hai xã Cư Đrăm và xã Cư Pui (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) đổ xô đi mua xăng, dầu do nghe tin đồn thất thiệt ‘cây xăng đóng cửa do dịch bệnh Covid-19’.

Tin đồn cây xăng đóng cửa phòng dịch khiến người dân đổ xô tích trữ
Người dân tập trung mua xăng đổ đầy vào các can mang theo. Ảnh: Báo Giao Thông.

Ông Lê Văn Long khẳng định, không có chuyện đóng cửa các cây xăng do dịch bệnh Covid-19. UBND huyện yêu cầu các chủ cơ sơ kinh doanh xăng dầu tự do, kinh doanh theo đúng quy định của Nhà nước. Tuyệt đối không găm hàng, bán giá sai quy định, gia tăng tuyên truyền cho người dân hiểu rõ không nên tích trữ xăng dầu nhằm phòng chống cháy nổ, gây nguy hiểm. 

Đồng thời ông Long cũng nhấn mạnh, tuyệt đối không để xảy ra việc tập trung đông người tại cơ sở kinh doanh. Công an huyện sẽ kịp thời điều tra làm rõ đối tượng tung tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, gây mất an ninh trật tự.

Ngoài ra, UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo cho UBND hai xã Cư Pui và Cư Đrăm tới từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách bảo quản xăng dầu tại nhà. 

Việc tích trữ những ‘bình xăng’ thô sơ ngoài tự nhiên, không có một thiết bị bảo hộ phòng cháy, cộng thêm cách đong rót thủ công là nguyên nhân dẫn đến việc cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tại huyện Sốp Cộp (Sơn La) cũng xảy ra tình trạng tương tự. TTXVN đưa tin, sau khi giá xăng dầu giảm sâu, tại huyện Sốp Cộp đã xuất hiện tình trạng nhiều người dân đổ xô đi mua xăng tích trữ.

Từ sáng 30/3, sau khi biết giá xăng giảm sâu kỷ lục, nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Sốp Cộp đã đổ xô đi mua xăng tích trữ. Không những họ mua đầy bình xe máy, mà còn mang theo can, thùng nhựa có dung tích từ 10 đến 20 lít mua về nhà.

Được biết, người dân đổ xô đi mua xăng dự trữ vì "nghe đồn" Nhà nước chỉ bán khuyến mại giá rẻ trong vài ngày, sau đó sẽ đóng cửa cây xăng do dịch Covid-19. Người dân cũng lo lắng dịch bệnh bùng phát sẽ bị cách ly không có xăng dùng nên kéo nhau đi mua dự trữ.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc tuyên truyền, tình trạng tích trữ xăng dầu đã không còn, các cây xăng vẫn hoạt động bình thường.  

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN