Thứ tư, 28/07/2021 | 06:56
RSS

Mỹ chi 274 triệu USD viện trợ các nước chống dịch Covid-19, gồm cả Việt Nam

Thứ ba, 31/03/2020, 10:21 (GMT+7)

Mỹ sẽ chi 274 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp cho các nước chống dịch Covid-19.

Trong thông báo ngày 27/3 của Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này sẽ tiếp tục giải ngân 274 triệu USD để hỗ trợ 64 quốc gia có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, 210 triệu USD sẽ được hỗ trợ thông qua nguồn quỹ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và 64 triệu USD được Bộ Ngoại giao Mỹ chi cho Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Trong đó, Việt Nam sẽ nhận gần 3 triệu USD để chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi và dựa trên sự kiện, hỗ trợ chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông về rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm…

Mỹ chi 274 triệu USD viện trợ các nước chống dịch Covid-19

Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo về dịch Covid-19 ngày 30/3. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 22 quốc gia ở châu Á sẽ nhận được hàng triệu USD viện trợ, ngoại trừ Trung Quốc Tại Đông Nam Á, nhiều nước cũng nhận được sự hỗ trợ. Cụ thể, Campuchia sẽ nhận được 2 triệu USD, Indonesia nhận 2,3 triệu USD, Lào nhận gần 2 triệu USD, Philippines nhận gần 4 triệu USD và Thái Lan nhận 1,2 triệu USD.

Trong một diễn biến khác, theo thông tin trên Thanh niên, Ngoại trưởng Pompeo đã cáo buộc Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền toàn cầu nhằm đổ lỗi cho Mỹ tạo ra vi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19, cùng lúc cố khắc họa hình ảnh Trung Quốc là nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc hỗ trợ các quốc gia chống lại đại dịch.

“Điều này được thể hiện rõ nét qua cách Trung Quốc đưa ra tuyên bố nhập nhằng về viện trợ y tế. Cụ thể, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ vật tư y tế cho châu Âu, nhưng không làm rõ đâu là hàng viện trợ và lô nào là giao theo đơn đặt hàng”, chuyên gia Mike Watson, nhà phân tích của Viện Hudson (Mỹ), đánh giá.

Đáp lại, chính phủ Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng Bắc Kinh “chính trị hóa” hoạt động viện trợ y tế.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN