Thứ tư, 29/01/2020 | 05:12
RSS

Nghệ An: Hóc thạch rau câu, cháu bé 1 tuổi tử vong thương tâm

28-02-2019 19:37:37

Bé 1 tuổi ăn thạch rau câu bị hóc, dù được gia đình đưa đến cơ sở y tế cứu chữa nhưng bất thành, cháu bé tử vong trước đó.

Nghệ An Hóc thạch rau câu, cháu bé 1 tuổi tử vong thương tâm
Hóc thạch rau câu, cháu bé 1 tuổi tử vong thương tâm. Hình minh họa.

Trao đổi với PV, chiều ngày 28/2, bác sĩ Tô Thị Hồng - Trưởng trạm Y tế xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) xác nhận thông tin có một bé trai tại địa phương vừa tử vong do hóc thạch rau câu.

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 17h chiều ngày 27/2, cháu N.H.Đ (1 tuổi) con anh N.V.Tr (trú xóm 3 xã Nghĩa Bình) được người thân đưa đến trạm y tế xã trong tình trạng tím tái, không thở được, đồng tử 2 bên giãn. 

Sau khi thăm khám, các y, bác sĩ ở trạm y tế cho biết cháu bé đã tử vong trước đó. Gia đình cho biết khi người thân đang cho cháu Đ. ăn thạch rau câu thì không may cháu bị hóc. Dù đã mọi người đã cố gắng lấy ra nhưng không được, sau đó gia đình vội đưa cháu đến trạm y tế xã nhưng không kịp.

Bác sĩ Tô Thị Hồng cho biết, đây là trường hợp tử vong đầu tiên trên địa bàn do hóc thạch rau câu nhưng việc trẻ bị hóc thạch rau câu không phải là hiếm.

Qua trường hợp đau lòng trên, BS Hồng khuyến cáo, trẻ nhỏ thường hay bị hóc dị vật do thói quen ngậm hoặc nhặt đồ vật cho vào miệng, điều này rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được gia đình phát hiện và cấp cứu kịp thời. Vì thế, người lớn cần đặc biệt chú ý quan sát, trông nom trẻ

Nếu trẻ bị hóc dị vật, người nhà cần ngay lập tức sơ cứu bằng cách dùng tay ấn lên lồng ngực, thượng vị, hoặc đỡ bé vỗ vào lưng, tạo áp lực tống dị vật ra ngoài, rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Thời gian sơ cứu cần nhanh, trong vòng 5 - 10 phút, nếu quá thời gian trên rất khó cứu chữa hoặc nếu cứu được cũng để lại di chứng nặng nề.


Xem thêm clip: Hãy đọc bài viết này nếu bạn sợ bé ăn dặm tự chỉ huy bị hóc nghẹn.

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN