Chủ nhật, 26/01/2020 | 14:58
RSS

Hóc đầu kèn nhựa đồ chơi, bé 6 tuổi ngưng thở, suýt mất mạng

19-01-2019 09:00:15

Ngày 19/1, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết vừa cấp cứu cho một bệnh nhi 6 tuổi tím tái, ngưng thở vì hóc kèn đồ chơi.

Hóc đầu kèn nhựa đồ chơi, bé 6 tuổi suýt mất mạng
Bé trai 6 tuổi bị hóc dị vật đường thở là một bộ phận của chiếc kèn nhựa - đồ chơi được nhiều trẻ em ưa thích

Bé trai L.M.H (sinh 2012, ngụ tại Đồng Nai) được BVĐK Định Quán (Đồng Nai) chuyển đến BV Nhi đồng 1 chiều 17/1 trong tình trạng tím tái, thở mệt, khi thở có tiếng kèn kêu, xác định có dị vật trong đường thở. Khi đến BV Nhi đồng 1, bé rơi vào tình trạng ngưng thở, tim rời rạc.

Ngay lập tức các bác sĩ xử lý cho tim đập lại, ép ngực nhưng không bật được dị vật ra, chỉ vài phút sau thì bé tím tái trở lại, bác sĩ phải đặt nội khí quản gấp kết hợp thở máy. 

Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được chuyển lên khoa Tai mũi họng để soi gắp dị vật ra. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, Trưởng khoa Tai mũi họng - BV Nhi đồng 1 cho biết, việc đặt nội khí quản cũng đã giúp đẩy được dị vật qua một bên phổi. Các bác sĩ sau đó đã tiến hành nội soi gắp dị vật là một phần của chiếc kèn đồ chơi nằm trong khí quản của bệnh nhi. Đến ngày 18/1 bé đã tự thở, nói được, tự ngồi dậy để chơi. 

Bác sĩ Đinh Tấn Phương cho biết, rất may là bệnh nhi được đưa đến bệnh viện kịp thời, chưa bị tổn thương não, chỉ cần đến chậm chừng 5 phút là sẽ khó giữ được tính mạng. 

Hóc đầu kèn nhựa đồ chơi, bé 6 tuổi suýt mất mạng
Bệnh nhi đang hồi phục sau ca gắp dị vật

Bác sĩ khuyến cáo khi trẻ đột ngột xuất hiện các triệu chứng như ho sặc sụa, tím tái, khó thở thì ngay lập tức phải ép ngực, vỗ mạnh lưng cho dị vật bật ra và đưa trẻ vào viện khẩn cấp để kiểm tra.

Mỗi năm khoa Tai mũi họng - BV Nhi đồng 1 thực hiện nội soi kiểm tra dị vật đường thở khoảng 100 ca, trong đó có hơn 50 ca là có dị vật. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán thì có nhiều trẻ bị hóc dị vật là hạt dưa, bí, hạt hướng dương.


Xem thêm video: Nguyên nhân ban đầu khiến bé 70 ngày tuổi ở Hà Nội tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN