Thứ tư, 22/05/2024 | 15:50
RSS

Bé trai 8 tháng ở Hải Phòng suýt chết sặc vì hóc chuối tiêu

Thứ tư, 30/01/2019, 14:59 (GMT+7)

Do chủ quan, người mẹ đang cho con ăn thì chạy đi làm việc khác, bé trai đã tự bốc chuối ăn dẫn đến bị sặc, nguy kịch.

Bé trai 8 tháng suýt chết sặc vì hóc chuối tiêu
Bé trai 8 tháng suýt chết sặc vì hóc chuối tiêu đang được điều trị tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Sáng nay 30/1, đại diện Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, khoa Hồi sức cấp của bệnh viện vừa cứu sống một bé trai bị sặc chuối tiêu khiến tim ngừng đập. Bệnh nhân là Đỗ Phúc N. ( 8 tháng, ở phường Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng). 

Chiều ngày 28/1, khi đang cho con ăn chuối, người mẹ tranh thủ làm việc khác và quên mất việc cho con ăn. Bé trai 8 tháng đã tự cầm chuối ăn và lên cơn sặc, giãy giụa. Khi người mẹ quay lại đã thấy con trai toàn thân tím tái, ngưng thở.

Trao đổi với PV, bác sĩ Dương Văn Đoàn - Phó Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, bé Đỗ Phúc N. nhập viện chiều 28/1 trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng thở, ngừng tim.

Vì đây là ca bệnh tối khẩn cấp, các bác sĩ trực tại khoa cấp cứu đã phát lệnh báo động đỏ toàn diện, tập trung đội ngũ y bác sĩ cấp cứu tim phổi tại chỗ cứu sống cháu bé.

Vài phút sau, tim bé N đập trở lại, cả ekip tạm thở phào. Sau đó, bệnh nhân được thở máy 1 ngày. Chiều 29/1, bệnh nhân N được nội soi kiểm tra để hút các bọt của dị vật còn sót ra ngoài. Hiện, sức khoẻ bé được cải thiện, cai máy thở và sẽ được xuất viện trước Tết.

Qua trường hợp trên các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ tuyệt đối không để trẻ nhỏ tự ăn, tự chơi một mình mà không có sự giám sát của người lớn. Bởi chỉ cần so sẩy chốc lát, trẻn ăn có thể hóc sặc hoặc tự nhét, nuốt dị vật vào mũi họng gây tắc đường thở, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời .

Khi cho trẻ nhỏ ăn, hạn chế nô đùa, nói chuyện; cho trẻ ăn thức ăn thích hợp theo tuổi; ăn miếng nhỏ; khi ăn không cho nằm, không cho trẻ ăn khi đang khóc. Các cha mẹ có con nhỏ, các cô giáo mầm non cũng cần nắm được các kỹ thuật sơ cứu cơ bản để biết cách xử lý khi không may trẻ hóc, sặc dị vật.


Xem thêm clip: Hãy đọc bài viết này nếu bạn sợ bé ăn dặm tự chỉ huy bị hóc nghẹn.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN