Thứ tư, 22/09/2021 | 07:01
RSS

Nga giận đùng đùng khi tướng Mỹ tố tiếp tay cho khủng bố Taliban?

Thứ bảy, 25/03/2017, 10:02 (GMT+7)

Nga có thể đang hỗ trợ cho lực lượng phiến quân Taliban ở Afghanistan, theo Tướng lục quân Mỹ Curtis Scaparrotti - Tư lệnh tối cao quân đội NATO. Nga phản ứng ra sao trước cáo buộc này?

Nga mới đây đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của một tướng Mỹ nói rằng, Moscow có thể đang hỗ trợ cho phiến quân Taliban ở Afghanistan.

"Cáo buộc của Tư lệnh Bộ Tư lệnh châu Âu và Tư lệnh Tối cao NATO Curtis Scaparrotti về việc Moscow có thể đang hỗ trợ cho phiến quân Taliban ở Afghanistan là hoàn toàn sai sự thật.

Những lời bịa đặt này, như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, để biện minh cho sự thất bại của quân đội Hoa Kỳ và các chính trị gia nước này trong chiến dịch ở Afghanistan, một đất nước đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề", hãng tin nhà nước RIA Novosti dẫn lời ông Zamir Kabulov, Đặc phái viên của Tổng thống Nga Putin về Afghanistan ngày 24/3 cho biết.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga Putin về Afghanistan. Ảnh: Internet

Từ trước đến nay, Nga luôn bác bỏ việc hỗ trợ cho Taliban. Moscow từng nhiều lần khẳng định, các cuộc tiếp xúc hạn chế với nhóm phiến quân là nhằm mục đích đưa nhóm này đến bàn đàm phán.

Moscow luôn coi Taliban, cùng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là những nhóm khủng bố và bị cấm ở Nga.

Trước đó, điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 23/3, Tướng Scaparrotti nói rằng ông có bằng chứng cho thấy Nga hỗ trợ cho Taliban nhằm hủy hoại nỗ lực của Mỹ trong hỗ trợ chính phủ Afghanistan.

Tướng Scaparrotti. Ảnh: Internet

“Tôi nhận thấy Nga gia tăng ảnh hưởng và thậm chí có khả năng hỗ trợ cho Taliban” - tuy nhiên Tướng Scaparrotti không nói cụ thể hình thức hỗ trợ hay Nga sẽ giữ vai trò cụ thể gì với Taliban.

Trước giờ phía Nga luôn bác bỏ mình có hỗ trợ Taliban, nói rằng có liên lạc với Taliban nhưng rất hạn chế, nhằm đưa Taliban trở lại bàn đàm phán. Reuters cho biết phía Taliban từng nói với mình rằng Taliban bắt đầu liên lạc với Nga từ năm 2007.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cũng nhận định Nga chỉ gia tăng ảnh hưởng lên Taliban để làm khó NATO chứ không trực tiếp hỗ trợ như các nước Iran và Pakistan.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus