Thứ ba, 28/09/2021 | 04:56
RSS

Lính Nga và Mỹ tụ về thành trì cũ của IS, đấu đá hay hợp sức?

Thứ năm, 16/03/2017, 14:53 (GMT+7)

Lầu Năm Góc cho biết họ muốn hai bên tập trung đối phó phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hơn là đấu đá lẫn nhau khi cùng hiện diện ở Manbij, miền bắc Syria.

Binh sĩ Nga, Mỹ đang cùng hiện diện tại Manbij, miền bắc Syria, và có thể nhìn rõ hoạt động của nhau tại thành phố này. "Họ có thể quan sát hoạt động của nhau", AFP dẫn lời John Dorrian, người phát ngôn quân đội Mỹ, phát biểu với báo giới ngày 15/3.

"Họ có thể nhìn thấy nhau. Họ không gặp gỡ hay nói chuyện với nhau", John Dorrian nói thêm. Khoảng vài chục lính biệt kích Mỹ hồi đầu tháng 3 tiến quân vào Manbij, thực hiện chiến dịch "trấn an và răn đe". Các đoàn xe có cờ Mỹ di chuyển trong thành phố.

Xe bọc thép Mỹ tuần tra ở ngoại ô thành phố Manbij. Ảnh: Internet

Sự hiện diện của biệt kích Mỹ tạo ra "vùng đệm mềm" giữa lực lượng người Kurd ở Syria và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang quan sát Manbij. Lầu Năm Góc cho biết họ muốn các bên tập trung đối phó phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hơn là đấu đá lẫn nhau.

Lầu Năm Góc triển khai tạm thời vài chục binh sĩ lục quân ở ngoại ô thành phố Manbij trong một sứ mệnh được gọi là “trấn an và răn đe”. Việc cắm cờ Mỹ và điều động xe bọc thép hạng nặng đến Manbij được cho là để dàn xếp những xung đột căng thẳng giữa các lực lượng đồng minh trong khu vực này.

Sự hiện diện của Mỹ ở Manbij, Syria. Ảnh: Reuters.

Khu vực thành phố Manbij được xem là điểm nóng xung đột giữa các lực lượng Syria đối lập chống chính phủ Damascus với lực lượng quân đội do Thổ Nhĩ Kỳ phái sang nhằm ngăn chặn IS xâm lấn sang đất Thổ.

Tuy nhiên, việc Mỹ điều quân sang Syria vào lúc này có thể đã quá trễ để thực hiện mục tiêu lấy lại ảnh hưởng từ Nga hay đánh IS. Bởi trên thực tế trong vài tháng qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác với quân đội Syria do Nga hậu thuẫn tại mặt trận miền Bắc, đã góp phần tạo nên những chiến thắng quan trọng dẫn đến việc Damascus thu hồi thành phố Aleppo, đẩy phiến quân đối lập và IS dạt về những khu vực khác ở phía đông và nam, gần thành phố Raqqa.

Đoàn quân Syria tiến về giải phóng Palmyra 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus