Chủ nhật, 26/09/2021 | 16:46
RSS

Bé con xứng đáng vào kỉ lục thế giới vì vừa sinh ra đã... 18 tuổi

Thứ sáu, 24/03/2017, 19:30 (GMT+7)

Một em bé mới được sinh ra tại bệnh viện Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 13/3 vừa qua nhưng đã được coi là 18 tuổi.

Một em bé mới được sinh ra tại bệnh viện Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 13/3 vừa qua, nhưng không giống như những đứa trẻ khác, cậu bé được coi là đã 18 tuổi.

Mẹ của cậu bé, cô Xu là một nông dân 48 tuổi ở Quảng Châu. Xu đã trữ lạnh 13 phôi thai của mình trong bệnh viện vào năm 1999 và sinh một bé gái bằng một trong những phôi thai đó cách đây 17 năm.

Năm ngoái, khi Trung Quốc cho phép sinh con thứ hai, cô Xu và chồng cũng muốn đẻ tiếp nhưng không thể có con theo cách tự nhiên được nữa, vì vậy Xu nghĩ đến các phôi thai trong bệnh viện.

"Phôi thai đã được bảo quản rất tốt trong nitơ lỏng ở âm 196 độ C", Zhou Canquan, trưởng khoa phụ sản của bệnh viện Trung Sơn số 1, cho biết.

Không có dấu hiệu gì bất thường so với những đứa trẻ mới chào đời nhưng bé trai này vừa lọt lòng mẹ đã "18 tuổi". Ảnh: Internet

Xu đã trả tiền lưu trữ phôi thai trong 18 năm qua với chi phí khoảng 10 nghìn nhân dân tệ (33 triệu đồng) và đã có thai vào tháng 7/2016. Xu sinh một bé trai nặng 2,88 kg sau 37 tuần 4 ngày mang thai.

Cô hy vọng được sinh thường nhưng sau đó đã đồng ý đẻ mổ vì các bác sĩ cho rằng đẻ thường rất nguy hiểm ở tuổi của Xu. Cả hai mẹ con hiện đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo Phó Viện trưởng bệnh viện số 1, trực thuộc đại học Trung Sơn – giáo sư Châu Xán Quyền: "Việc sản phụ tuổi cao nhưng vẫn có thể sinh con thành công không có nghĩa là những người khác cũng có thể ‘bắt chước’ kinh nghiệm của cô ấy".

Bé trai nặng 2,88 kg. Ảnh: Internet

Cũng theo ông Châu, những tiến bộ trong lĩnh vực y tế đang khiến nhiều người hiểu lầm về việc bất cứ lúc nào cũng có thể sinh con.

Trên thực tế, thống kê đã chỉ rõ, với những phụ nữ trên 45 tuổi, tỉ lệ thành công trong việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thế này chỉ đạt 5%. Hơn nữa, cho dù ghép phôi thai thành công, những rủi ro trong quá trình mang thai ở độ tuổi đã ‘cứng" cũng sẽ tác động nhiều đến cả mẹ và con.

Cả hai mẹ con hiện đều trong tình trạng sức khỏe ổn định. Ảnh: Internet

"Trong tương lai, chúng tôi sẽ phải tiếp tục theo dõi tình hình phát triển, khả năng phát dục, bệnh tật, sức khỏe sinh sản… của những em bé được sinh ra từ phôi thai đông lạnh.

Thậm chí, chúng tôi còn phải theo dõi cả thế hệ thứ hai do chúng sinh ra mới có thể có căn cứ để đưa ra kết luận cụ thể, rõ ràng hơn về phương pháp sinh con này", giáo sư Châu chia sẻ.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus