Thứ bảy, 19/09/2020 | 19:11
RSS

New Zealand gia hạn phong tỏa 1 thành phố thêm 12 ngày

Thứ sáu, 14/08/2020, 16:53 (GMT+7)

New Zealand kéo dài lệnh phong tỏa cấp độ ba với thành phố Auckland thêm 12 ngày, sau khi phát hiện thêm ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Sự kiện:
New Zealand

Theo hãng tin AFP, dẫn lời Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 14/8 cho biết: “Nội các đã đồng ý duy trì các biện pháp phong tỏa hiện đang áp đặt ở thành phố Auckland thêm 12 ngày nữa, nâng tổng số thời gian lên thành hai tuần''.

Theo đó, kể từ khi phát hiện bốn ca đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19 hôm 11/8, sau chuỗi dài 102 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hầu hết những ca bệnh này được phát hiện xung quanh thành phố Auckland. Từ ngày 12/8, 1,7 triệu người dân thành phố được đặt dưới lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, yêu cầu ở yên trong nhà, các quán bar, nhà hàng cùng nhiều cơ sở kinh doanh bị đóng cửa.

Phần còn lại của New Zealand sẽ duy trì trạng thái hạn chế cấp độ hai, bao gồm quy định không cho tụ tập quá 100 người. Các quy tắc này giúp bổ sung cho loạt biện pháp hạn chế có hiệu lực từ hồi đầu tuần.

New Zealand gia hạn phong tỏa 1 thành phố thêm 12 ngày

Cảnh sát và quân đội kiểm soát các phương tiện rời thành phố Auckland hôm nay. Ảnh: AFP

Ngày 14/8, New Zealand ghi nhận thêm 12 ca Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 1.600, trong đó 22 người chết. Số ca đang điều trị tại New Zealand hiện nay là 49, trong đó 29 trường hợp liên quan tới đợt bùng phát mới từ Auckland.

Trong số 12 ca mới này có 10 ca được ghi nhận ở Auckland, trong khi hai ca còn lại sống tại Tokoroa, thị trấn gồm khoảng 24.000 dân cách đó 200 km về phía nam. Bộ Y tế New Zealand cho biết hai người này nhận kết quả dương tính với nCoV sau chuyến thăm của một người tiếp xúc với một trong những ca nhiễm ở Auckland.

Các nhà chức trách vẫn đang nỗ lực hành động để tìm ra con đường đưa virus quay trở lại New Zealand. Đồng thời, Thủ tướng Ardern cho biết, xét nghiệm di truyền không cho thấy mối liên hệ nào giữa ổ dịch lần này với các ca bệnh ở những người nhập cảnh hoặc từ đợt đầu tiên của đại dịch. Trước đó, đất nước này đã nhận được nhiều lời khen ngợi trên toàn cầu về hiệu quả xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. 

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN