Thứ hai, 08/08/2022 | 04:43
RSS

Nếp nhăn ở trán có thể cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm chết người

Thứ hai, 03/06/2019, 06:51 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng nếp nhăn chính là dấu hiệu cho thấy bạn không còn trẻ trung. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nếp nhăn còn có thể cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

Nếp nhăn ở trán có thể cảnh báo nguy hiểm chết người
Nếp nhăn ở trán có thể là dấu hiệu nguy hiểm chết người (ảnh minh hoạ)

Theo một nghiên cứu được giới thiệu tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch châu Âu diễn ra ở Munich (Đức) cho thấy các nếp nhăn hằn sâu trên trán có thể liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, theo IFL. Và đây là kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Toulouse (Pháp).

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đã theo dõi các dấu hiệu lão hóa và nguy cơ mắc bệnh tim mạch của 3.200 người trưởng thành trong 20 năm. Sau khi loại trừ các yếu tố như giới tính và lối sống, nhóm tác giả phát hiện người có nếp nhăn hằn sâu ở phần lông mày có nguy cơ tử vong cao gấp 10 lần những ai không có.

Trên thực tế, các phương pháp kiểm tra sức khỏe tim mạch truyền thống như đo huyết áp và mỡ máu vẫn hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng dự đoán dựa trên nếp nhăn sẽ tiết kiệm và dễ dàng hơn.

"Bạn không thể nhìn thấy các yếu tố nguy cơ như cholesterol cao hay huyết áp cao", phó giáo sư Yolande Esquirol đứng đầu công trình trên cho biết. "Các nếp nhăn trên trán thì rất dễ nhận biết nên chỉ cần nhìn vào khuôn mặt một người là chúng ta có thể cảnh báo và đưa ra lời khuyên".

"Càng nhiều nếp nhăn, rủi ro tử vong vì bệnh tim càng lớn." - Esquirol kết luận.

Vấn đề đáng nói là nguyên nhân của mối liên hệ này không ai nắm được. Tuy nhiên, Esquirol đặt giả thuyết rằng các nếp nhăn là dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch - một nguyên nhân phổ biến gây đau tim. Cụ thể, các nếp nhăn có thể liên quan đến sự thay đổi về các mảng bám collagen, và gây suy giảm khả năng vận chuyển oxy. Lý do là vì các mạch máu trước trán rất dễ gặp thương tổn, dù là một thay đổi nhỏ cũng hiển hiện rõ.

Theo nhiều ý kiến đánh giá, nếu như mối liên hệ được xác minh là có thật thì nếp nhăn trên trán sẽ được liệt vào danh sách các phương pháp bất thường để xác định bệnh tim từ rất sớm.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN