Thứ sáu, 14/08/2020 | 06:32
RSS

Để con gái đi làm thêm dịp nghỉ hè nhiều người bảo tôi 'độc ác'

Thứ năm, 30/05/2019, 06:45 (GMT+7)

Trong mắt nhiều người tôi là bà mẹ nhẫn tâm khi để con đi quét rác thay vì học thêm hay nghỉ ngơi vào dịp nghỉ hè.

Nghỉ hè tôi để con đi quét rác thay vì học thêm
(Ảnh minh họa)

Rất nhiều người trong gia đình đã nói với tôi rằng tôi đích thị là một người mẹ độc ác, nhẫn tâm bởi dịp nghỉ hè vừa qua, tôi đã để con đi quét rác thay vì học thêm hay thoải mái vui chơi như bạn bè của nó.

Khi con gái tôi bước vào lớp 10, bên cạnh việc hoàn thành bài vở, tôi thường giao cho nó khá nhiều việc nhà như nấu nướng giặt giũ. Một phần vì công việc bận rộn, một phần khác là vì tôi muốn con chủ động trong cuộc sống, không phụ thuộc hay ỉ lại về ai. Thế nhưng điều này trong mắt bà nội của bọn trẻ lại không khác nào tôi đang bóc lột sức lao động của chúng.

Đến khi bà biết được con gái tôi sẽ đi làm thêm việc dọn dẹp tại một cửa hàng ăn nhanh dioj nghỉ hè bà đã đến giữa nhà tôi và khóc lóc nói rằng: "Chưa từng gặp người mẹ nào ác độc như tôi. Nếu chúng tôi không có tiền cho con đi học, đi chơi hè thì để bà cho, không ai được phép bắt cháu bà đi làm...". 

May mắn là việc muốn con đi làm thêm của tôi rất được chồng và con gái ủng hộ. Cô bé vô cùng háo hức trước những trải nghiệm tự bản thân kiếm tiền. Và sau những ngày đi làm đầu tiên, dù đau lưng, mỏi gối và chán nản vì thái độ của những khách hàng thiếu văn hóa, cô bé vẫn khăng khăng tiếp tục mà còn động viên mẹ rằng "lấy lương con sẽ trích một phần bao cả nhà đi ăn để đánh dấu sự trưởng thành".

Vì vậy, theo tôi, các bậc cha mẹ đừng vì sợ con khổ, con mệt mà không dám cho con đi làm thêm dịp hè. Bởi cho trẻ trải nghiệm việc đi làm sớm sẽ giúp con đầu óc của con không còn bị nặng nề vì ám ảnh việc học nữa. Thứ hai là để trẻ cảm nhận được bố mẹ nó đã cày cuốc thế nào để kiếm tiền cho cậu ăn học. Cuối cùng là khi làm những công việc lao động chân tay, trẻ sẽ ý thức được sự vất vả và sẽ sợ mà chăm chỉ học hơn trong năm học tới.

Tôi đã từng chứng kiến những đứa trẻ con của bạn bè mặt mũi lúc nào cũng đờ đẫn vì lao vào những chương trình học hè kín đặc do bố mẹ chúng sắp xếp. Chúng quay cuồng trong mớ kiến thức hỗn độn từ âm nhạc, hội hoạ, tiếng Anh rồi thì cả những môn học bắt buộc.

Điều luôn khiến tôi băn khoăn là không hiểu chúng có thực sự hạnh phúc với tất cả những thứ được nhồi nhét vào đầu? Có lẽ là không đâu, bởi việc học hè của bọn trẻ thật ra chỉ là liệu pháp tâm lý mà bố mẹ chúng thấy cần thiết, để bảo đảm rằng con không thua bạn kém bè.

Thế nhưng vẫn có những người cho rằng việc của bọn trẻ là học, và những đứa phải đi học chắc chắn sướng hơn bọn trẻ phải đi làm sớm như con tôi. Tôi không nghĩ quan niệm đó là đúng bởi con gái tôi hiện vẫn đang khá vui vẻ với công việc và những đồng lương ít ỏi mà nó nhận được. Là một người mẹ tôi cho rằng khi đã có sự định hướng mà con cái vui với điều đó thì quyết định của tôi với con gái trong dịp hè là hoàn toàn chính xác.

Trầm Giang (Long Biên, Hà Nội)
Theo Đời sống Plus/GĐVN