Thứ hai, 08/08/2022 | 06:15
RSS

Cảnh báo ung thư da do nhiều năm uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc

Chủ nhật, 02/06/2019, 07:25 (GMT+7)

Bệnh nhân nam 35 tuổi đã bị ngộ độc arsen và mắc ung thư da do uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc trong nhiều năm liền.

Cảnh báo ung thư da do nhiều năm uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc
 Uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc nhiều năm để trị vảy nến thanh niên bị mắc ung thư da

Bệnh viện Da liễu Trung ương mới đây cho biết đã tiếp nhận một bệnh nhân nam đã bị ngộ độc arsen và mắc ung thư da do uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc trong nhiều năm liền.

Theo đó, bệnh nhân nam trên mới 35 tuổi nhưng đã bị bệnh vảy nến 10 năm. Sau khi xuất hiện nhiều nốt sần nâu dày rải rác trên người và lòng bàn chân, bụng nên đã tới Bệnh viện Da liễu Trung ương khám.

Sau khi thăm khám các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có các tổn thương đặc trưng của ngộ độc arsen mạn tính, tổn thương thành bụng nghi ngờ ung thư da. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định thanh niên này mắc ung thư biểu mô vảy biệt hóa tốt.

Bệnh nhân cho biết, tự điều trị vảy nến bằng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, dạng viên hoàn nhiều năm nay. Bệnh nhân không có yếu tố nghề nghiệp tiếp xúc với arsen, trong sinh hoạt hàng ngày sử dụng nước máy. Do đó, bác sĩ nhận định, nhiều khả năng bệnh nhân nhiễm độc arsen do sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc để điều trị vảy nến.

Theo BSCKII Đào Hữu Ghi – Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, có thể bệnh nhân bị ngộ độc arsen mạn tính do sử dụng thuốc đông y để điều trị bệnh vảy nến. Arsen là 1 kim loại nặng đã được sử dụng trong điều trị vảy nến từ rất lâu nhưng vì các nghiên cứu cho thấy tính độc hại của nó, nên hiện không được sử dụng. Tuy nhiên, một số loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc hiện vẫn có sử dụng arsen trong thành phần, do đó có thể gây độc cho bệnh nhân.

Tiếp xúc với lượng arsen thấp trong thời gian dài có thể làm thay đổi cách các tế bào giao tiếp với nhau và giảm chức năng hoạt động của chúng, theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Dartmouth. Arsen vô cơ có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh thận, ung thư, bệnh tim mạch và phổi.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết, nhiễm arsen vô cơ liều lượng cao trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da, bàng quang và phổi. 

Ngộ độc asen trong thuốc bắc trước hết sẽ bị: tiêu chảy, sốc, toan chuyển hóa, tiêu cơ vân… sau đó sẽ rối loạn nhịp tim, suy tim, thiếu máu giảm bạch cầu, bệnh thần kinh ngoại biên… Nặng nữa là ung thư da, phổi và bàng quang trong trường hợp ngộ độc mãn tính.

Các bác sĩ cảnh báo, một số bệnh nhân với tâm lí có bệnh thì vái tứ phương, đã sử dụng rất nhiều loại thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc khiến bệnh không những không khỏi mà còn chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác. Để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị đầy đủ.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN