Thứ hai, 24/01/2022 | 21:23
RSS

WHO chính thức coi nghiện game là bệnh tâm thần

Thứ bảy, 01/06/2019, 07:29 (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức bổ sung chứng nghiện trò chơi điện tử là một bệnh lý trong danh sách cập nhật phân loại bệnh quốc tế (ICD). Theo WHO, nghiện game là một bệnh về tâm thần.

Cảnh báo WHO chính thức coi nghiện game là bệnh tâm thần
Theo WHO, nghiện chơi game là một chứng bệnh tâm thần (ảnh minh hoạ)

Trong cuộc họp thường niên lần thứ 25 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Thụy Sỹ vào cuối tuần qua, WHO đã nhất trí quan điểm coi chứng nghiện game là một bệnh lý chính thức được bổ sung vào danh mục 55.000 bệnh, các thương tích hoặc nguyên nhân gây tử vong, hay còn gọi là danh sách phân loại bệnh (ICD) được các bác sĩ, nhà nghiên cứu, công ty bảo hiểm sức khỏe sử dụng để tham khảo.

Theo các chuyên gia, trẻ được xác định nghiện game hay mắc rối loạn chơi game khi có ba dấu hiệu nhận biết sau: 

- Khó điều khiển được bản thân khỏi game, ví dụ như chơi bất cứ ở đâu, địa điểm, chơi liên tục, chơi bất kể lúc nào.

- Coi trọng việc chơi game hơn tất cả những việc khác trong cuộc sống.

- Tiếp tục hoặc tăng dần hành vi chơi game bất chấp các hậu quả tiêu cực về cá nhân, gia đình, xã hội, học tập, làm việc cùng những lĩnh vực khác. 

Rối loạn chơi game có thể diễn ra liên tục hoặc theo từng giai đoạn. Các dấu hiệu phải kéo dài ít nhất 12 tháng. Nếu xuất hiện đầy đủ triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng, bệnh nhân có thể được chẩn đoán sớm hơn. 

Hiện nhiều người phản đối cho rằng quy định này có thể làm giảm doanh thu của các trò chơi điện tử, và  các trò chơi video vẫn có thể có giá trị giáo dục, trị liệu và giải trí Theo một thống kê của một điều tra về ngành công nghiệp trò chơi điện tử, game thu hút hơn 2 tỷ người trên toàn thế giới.

Đức Ngọc
Theo Đời sống Plus/GĐVN