Thứ ba, 15/06/2021 | 02:31
RSS

Nam sinh lớp 7 ở Nghệ An vĩnh viễn mất 2 tay vì bị phóng điện

Thứ sáu, 25/10/2019, 16:03 (GMT+7)

Khi đang dọn dẹp giúp mẹ trên tầng hai của căn nhà, cậu bé bất ngờ bị điện phóng trúng 2 cánh tay. Khi được đưa đến viện, cậu bé phải cắt cụt cả 2 cánh tay.

Nam sinh lớp 7 ở Nghệ An vĩnh viễn mất 2 tay vì bị phóng điện
Căn nhà nơi xảy ra vụ phóng điện khiến một cháu bé phải cắt cụt 2 tay. Ảnh: Trí thức trẻ.

Vừa qua, báo Dân Việt nhận được phản ánh của người dân tại xóm 5, xã Nghi Phú, TP.Vinh, Nghệ An về việc họ phải sống ngay dưới đường dây điện trần 35Kv đi sát qua nhà ở vô cùng nguy hiểm. Tại tuyến đường dây điện trần này, hầu hết các cột đều đã được nối thêm đảm bảo chiều cao an toàn.

Nhưng tại xóm 5 vẫn còn một cột chưa được nâng lên tạo thành điểm trũng chạy qua khoảng 30 nhà dân vô cùng nguy hiểm. Nhiều năm qua, người dân nơi đây luôn sống trong tâm trạng bất an, lo lắng như sống ngay dưới “lưỡi hái tử thần”. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh đến cán bộ điện lực, tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết.

Nam sinh lớp 7 ở Nghệ An vĩnh viễn mất 2 tay vì bị phóng điện 2
Cháu Nguyễn Nhật Long đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia với những vết thương nặng và phải tháo bỏ 2 tay.

Điều đau xót nhất đã xảy ra khi một cháu bé mới 12 tuổi không may bị điện phóng phải nhập viện cấp cứu. Vết thương quá nặng khiến cháu bị tháo đi 2 tay và đang được tiếp tục điều trị tại Viện Bỏng quốc gia với những vết thương nặng. Nạn nhân là cháu Nguyễn Nhật Long (SN 2007, đang học lớp 7, trú tại xóm 5, xã Nghi Phú).

Chị Ngô Thị Ly, mẹ cháu Long cho biết, vào chiều 17/10, chị cùng con trai lên sân thượng tầng 2 của căn nhà để dọn dẹp. Cháu Long quét dọn phía trên bằng chiếc chổi có cán được làm bằng kim loại.

Được một lúc thì cháu Long bất ngờ bị điện từ dây điện trần 35kv đi ngang qua nhà phóng điện trúng vào tay. Sau vụ việc, chị Ly đã hô hoán mọi người đưa cháu Long đi cấp cứu tại bệnh viện. Theo chị Ly, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do đường dây điện trần 35kv đi qua xóm chị bị thấp mới dẫn đến việc điện phóng xuống.

Nam sinh lớp 7 ở Nghệ An vĩnh viễn mất 2 tay vì bị phóng điện 3
Chị Ngô Thị Ly bức xúc khi đường điện trần đi sát nhà dân phóng điện khiến con mình bị bỏng nặng phải cắt bỏ 2 tay. Ảnh: Dân Việt.

"Gia đình chúng tôi và khoảng 30 hộ dân xóm 5 này bức xúc từ lâu rồi. Đường dây điện trần 35kv đi qua đây sát với nhà dân quá. Tuyến đường dây điện trần đi qua đây hầu hết các cột đều đã được nối thêm để đảm bảo chiều cao an toàn. Nhưng tại xóm 5 này vẫn còn một cột chưa được nâng lên tạo thành điểm trũng chạy qua khoảng 30 nhà dân vô cùng nguy hiểm. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến cán bộ điện lực tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết", chị Ly bức xúc.

Nam sinh lớp 7 ở Nghệ An vĩnh viễn mất 2 tay vì bị phóng điện 4
Vị trí trên lan can nơi cháu Long đứng bị điện phóng có vết cháy sém. Ảnh: Trí thức trẻ.

Theo ghi nhận của PV Trí thức trẻ, tại lan can sắt của tầng 2 ngôi nhà, nơi cháu Long bị điện phóng có nhiều vết cháy sém do điện phóng xuống. Đường dây điện trần đi cắt qua cách đầu người đứng khoảng hơn 2m. Rất nhiều căn nhà xung quanh cũng bị đường dây điện trần này đi sát và rất nguy hiểm.

Được biết, sau khi sự việc cháu Long bị điện phóng vào người, phía điện lực TP. Vinh đã có mặt tại hiện trường ghi nhận sự việc.

Liên quan đến sự việc trên, một lãnh đạo điện lực TP. Vinh (thuộc công ty điện lực Nghệ An) cho biết, phía đơn vị này kiểm tra hiện trường và thấy khoảng cách từ đường dây điện đến nhà dân vẫn đảm bảo an toàn.

Nam sinh lớp 7 ở Nghệ An vĩnh viễn mất 2 tay vì bị phóng điện 5
Đường dây điện trần 35kV chạy qua khu dân cư rất nguy hiểm cho người dân. Ảnh: Dân Việt.

Về kiến nghị của người dân yêu cầu các cơ quan chức năng thay thế dây điện trần bằng hệ thống dây bọc, nâng chiều cao của đường dây, phía điện lực TP Vinh cho biết đã trình lên công ty để xem xét giải quyết đảm bảo an toàn cho người dân.

"Đây là một sự việc đáng tiếc xảy ra, phía đơn vị cũng vận động các cán bộ công nhân viên trong công ty đóng góp giúp đỡ cháu bé trong quá trình điều trị", lãnh đạo Công ty điện lực TP. Vinh nói.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN