Thứ ba, 03/08/2021 | 21:23
RSS

Bé 5 tuổi ở Kiên Giang bị tháo 4 ngón tay vì phỏng điện: Mách bố mẹ cách phòng tránh cho con

Thứ sáu, 17/03/2017, 19:52 (GMT+7)

Bạn thường để ý đến phần ổ điện, phần giắc cắm nhiều hơn. Tuy vậy nhiều vụ tai nạn do điện gây ra cũng bởi dây diện bị sờn hoặc bị hở.

Ngày 16/3, ThS.BS Diệp Quế Trinh - khoa phỏng tạo hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ với Tuổi Trẻ rằng, bệnh viện đang điều trị cho bé trai N.T.P. (5 tuổi, ở Kiên Giang) bị phỏng điện nặng.

Trước đó ngày 8/3, bé được chuyển đến trong tình trạng phỏng cháy rất sâu ở hai bàn tay và vùng mặt. Chưa rõ nguyên nhân gây ra phỏng điện vì khi người nhà phát hiện, bé đã bất tỉnh nằm dưới đất, trên sợi dây điện.

Hiện bốn ngón tay của bé bị hoại tử hoàn toàn nên phải tháo bỏ. Riêng những ngón tay còn lại có vết phỏng cháy sâu nhưng tại thời điểm hiện tại vẫn có thể giữ lại.

Vậy các bậc phụ huynh phải làm gì để con tránh được tai nạn phỏng điện?

Với các thiết bị điện, có một số lời khuyên an toàn dành cho trẻ đủ mọi lứa tuổi. Cho dù bé nhà bạn mới đẻ, mới biết đi, hoặc 7 tuổi, các bước dưới đây có thể giúp bạn ngăn chặn giật điện.

phòng tránh điện giật cho bé1

Nên:

- Rút phích cắm các thiết bị điện sinh nhiệt như máy là tóc, máy sấy, bàn là... ngay khi sử dụng xong.

- Thường xuyên kiểm tra an toàn các thiết bị điện trong nhà. Đảm bảo mọi thiết bị điện trong tình trạng hoạt động tốt, cách điện tốt. Những dấu hiệu thông thường nhất là dây điện bị sờn hay ổ cắm bị cháy sém.

- Cắm mỗi ổ chỉ 1-2 phích cắm. Ổ cắm điện nhiều lỗ có thể giúp bạn chạy nhiều các thiết bị cùng lúc nhưng cũng đồng nghĩa với nguy hiểm gia tăng.

- Tắt các thiết bị điện trước khi đi ngủ. Bạn có biết rằng bộ sạc điện thoại di động, nếu cắm quá lâu, có thể bị quá nóng và gây ra cháy? Ngoài ra, khi bạn không để ý, trẻ rất dễ nghịch cho đầu dây cắm vào mồm.

- Đặt thiết bị điện xa tầm với của trẻ em.

- Che chắn toàn bộ ổ cắm điện và công tắc điện trên tường, và thay thế ngay những thiết bị bị hỏng.

- Nếu cảm thấy phích cắm điện nóng một cách bất thường, phải tắt máy và rút phích ra khỏi ổ cắm. Kiểm tra dây điện, ổ cắm điện và thiết bị sử dụng điện.

- Cách ly mọi thiết bị điện với nguồn nước.

phòng tránh điện giật cho bé2

- Khi trong nhà có mùi cháy khét của dây điện, lập tức kiểm tra và tìm phích cắm đang quá tải và cháy hoặc thiết bị điện cháy do quá nóng để rút phích cắm và tắt thiết bị điện đó.

- Khi xảy ra cháy do chập điện, phải cắt ngay nguồn điện rồi dùng bình cứu hỏa cho sự cố cháy vì điện nếu có. Tuyệt đối không dùng nước vì sẽ gây điện giật chết người.

Không nên:

- Không nên giật dây điện khỏi ổ cắm. Lâu ngày, cả phích cắm lẫn ổ cắm có thể bị lỏng.

- Không gán dây điện vào tường bằng đinh hoặc đinh kẹp. Vỏ bọc của dây điện có thể bị hỏng do cọ xát gây ra.

- Đóng đinh vào tường gần phần dây điện đi ngầm có thể gây rò rỉ điện.

- Đi dây điện đi dưới thảm hay đồ đạc có thể bị hỏng vỏ bọc mà bạn không hề hay biết.

Clip Ăn gì để lợi sữa. Nguồn: VTC

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus