Thứ năm, 22/02/2024 | 19:45
RSS

Làm theo cách này, trẻ sẽ tự giác tháo bỉm đi vệ sinh chỉ trong 3 ngày

Chủ nhật, 05/03/2017, 19:24 (GMT+7)

Mẹ chỉ cần kiên nhẫn và thực hiện theo hướng dẫn là có thể giúp con biết chủ động đi vệ sinh mà không phải dùng bỉm nữa.

Theo Trí thức trẻ, trang Bright Side đã đưa ra một "tuyệt chiêu" hướng dẫn trẻ biết tự đi vệ sinh có thể mang lại hiệu quả 100% đối với trẻ.

"Tuyệt chiêu Fellom" này đòi hỏi trẻ không mặc quần (ở trần nửa dưới) khi ở nhà và chỉ mặc quần (không có bỉm, tã đi kèm) khi đi ra ngoài. Tuy nhiên buổi đêm, trẻ vẫn có thể đóng bỉm.

Lưu ý khi áp dụng tuyệt chiêu này: Nếu thời tiết trong nhà lạnh, hãy sử dụng lò sưởi/điều hòa để làm ấm không khí và cho trẻ đi tất trong suốt thời kỳ thực hiện.

Ngày đầu tiên

- Cho trẻ không mặc quần trong suốt cả ngày. Bất cứ khi nào trẻ muốn di chuyển hay chơi ở đâu, hãy nhớ mang trẻ đến gần vị trí đã đặt sẵn bô hoặc bồn cầu.

- Cho trẻ ăn nhiều những thức ăn gây khát nước để chắc chắn rằng trẻ sẽ uống nhiều nước và muốn đi tè nhiều.

dạy con đi vệ sinh1

- Khi bố mẹ hay bất cứ ai trong nhà đi vào nhà tắm, hãy cho trẻ đi cùng và chỉ cho trẻ tất cả những bước người lớn vẫn thường làm.

- Có cách chúc mừng thật dễ thương mỗi lúc trẻ biết ngồi bô chuẩn xác. Chỉ cần trẻ biết ngồi khoảng 10-12 lần như thế, trẻ sẽ có thể trở nên độc lập trong việc đi vệ sinh. Nếu trẻ không chịu ngồi vào bô, cũng đừng mắng mỏ mà hãy bình tĩnh nói với trẻ: "Ồ, nước tiểu/chất thải cần phải được cho vào bô con ạ!"

- Trước khi đi ngủ buổi trưa hay buổi đêm, nói với trẻ rằng đã đến lúc để dùng bồn cầu (tránh hỏi rằng: "Con liệu có muốn đi không?").

Ngày thứ 2

- Giữ nguyên tất cả các bước trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, vào ngày thứ 2 bạn nên đưa trẻ ra khỏi nhà trong khoảng 1 tiếng vào buổi chiều. Đợi cho trẻ đi tè vào bồn cầu rồi hãy đưa trẻ đi ra ngoài.

- Khi bạn rời khỏi nhà, hãy để trẻ mặc mỗi quần thôi, mà không có tã, bỉm hay quần lót.

- Tuy nhiên, chỉ đi chơi gần nhà thôi và cũng có thể mang theo một chiếc bô di động để đề phòng.

dạy con đi vệ sinh3

Ngày thứ 3

- Vẫn tiếp tục các bước đã thực hiện trong ngày đầu tiên, nhưng bạn nên đưa trẻ ra ngoài 2 lần: một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều. Mỗi lần như này, đợi cho trẻ đi tè vào bồn cầu rồi hãy đưa trẻ đi ra ngoài.

- Sau khi bạn đi ra ngoài, vẫn chỉ cho trẻ mặc mỗi quần thôi. Hãy mang theo cả bô di động và quần áo để thay trong trường hợp gặp sự cố thực sự.

Nếu bạn đã thực hiện 3 ngày đúng như trên mà vẫn không mang lại hiệu quả, hãy đợi khoảng 6-8 tuần sau để thử lại, vẫn đúng quy trình như trên.

Bố mẹ hãy nhớ rằng, tuyệt chiêu này yêu cầu sự kiên nhẫn và cả thời gian nữa. Vì thế, đừng bỏ cuộc sớm!

Clip “Xử lý khi trẻ chậm nói”. Nguồn: VTV3

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Đang di chuyển trên quốc lộ 70, đoạn qua xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), người vợ bất ngờ chuyển dạ, chồng đỡ đẻ cho vợ thành công.