Nước lá đinh lăng
Nước lá đinh lăng có tác dụng thông tia sữa để sữa về nhanh chóng. Lá đinh lăng còn có tác dụng khác làm sữa thơm hơn, kích thích bé bú nhiều hơn.
Cách làm: Đinh lăng lấy lá, sau đó rửa sạch, sao vàng. Sau đó đun lấy nước uống. Lá này rất dễ kiếm và dễ uống nên mẹ hãy yên tâm.
Nước gạo lứt
Trong gạo lứt có chứa nhiều vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Glutathion (GSH), Kali và Natri.
Uống nước gạo lứt còn thanh lọc cơ thể, không lo béo phì. Gạo lứt làm sữa thơm và ngọt hơn. Loại gạo này được bán rất nhiều và dễ dàng mua.
Cách làm nước gạo lứt: Đầu tiên phải rang gạo lên trước. Sau đó lấy 1 nắm vào đun cho đến khi sôi. Trong quá trình đun có thể bỏ chút muối cho nước đậm và ngon hơn.
Ngoài làm cho sữa thơm ngon hơn, uống nước gạo lứt mỗi ngày còn làm đẹp da, nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh
Ăn chuối
Các chất có sẵn trong chuối như vitamin A, C, D, E, B1, B12, B6… Chuối có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón sau sinh.
Nếu nói về loại chuối để ăn thơm cho sữa mẹ nên chọn loại chuối ngự (còn gọi là chuối tiến vua). Loại chuối này nhỏ hơn rất nhiều so với chuối tiêu, chuối tây. Nhưng lại có mùi rất thơm, và vì nhỏ nên mẹ có thể ăn nhiều mà không ngấy.
Thì là
Rất ít người biết được rằng cây thì là lại có tác dụng tăng tiết sữa tuyệt vời cho sản phụ và phụ nữ đang cho con bú. Đó chính là lý do vì sao, các mẹ đẻ thường được bồi dưỡng hàng ngày bằng canh thì là nấu với thịt nạc băm nhỏ.
Thì là luộc ăn nóng hoặc bỏ nhiều vào các món ăn khi chế biến cũng được cho là giúp sữa mẹ thơm và sánh.
Hạt bí
Hạt bí bùi ngọt làm tăng sữa cho mẹ. Tuy nhiên vì hạt bí nhỏ nên làm hơi cầu kỳ.
Trước tiên phải bóc vỏ sau đó cho vào xay hoặc giã với nước. Từ 3-5 ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt.
Clip Ăn gì để lợi sữa. Nguồn: VTC