Thứ tư, 27/10/2021 | 20:33
RSS

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ vừa bú mẹ vừa ăn dặm để bé luôn khỏe mạnh

Thứ bảy, 18/02/2017, 08:27 (GMT+7)

Trẻ bú mẹ thì nên ăn dặm như thế nào là tốt nhất là điều băn khoăn của các bà mẹ. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thời gian cho bé ăn dặm         

Điều này chỉ dành riêng cho những em bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Với những em bé bú sữa ngoài hoặc bú sữa mẹ + sữa ngoài thì thời gian ăn dặm sẽ khác.

Đề nghị cho bé ăn dặm sau 6 tháng đã được đưa vào báo cáo khoa học năm 2011 của Ban Chuyên Gia Tư vấn WHO về "Thời gian tối ưu của việc bú mẹ hoàn toàn". Theo đó, với những mẹ đang cho em bé bú mẹ hoàn toàn hãy "thong thả" với việc ăn dặm của con, không nên quá nóng vội.

Cho trẻ ăn dặm song song bú mẹ tối thiểu đến 2 tuổi

Theo WHO, mẹ nên cho trẻ tiếp tục bú sữa mẹ tối thiểu tới 2 tuổi kết hợp cùng ăn dặm. Trong 2 năm đầu đời, trẻ vẫn cần được bú mẹ để hoàn thiện niêm mạc ruột, não bộ và nhận kháng thể. Đặc biệt, từ 1 tuổi trở đi, trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài hơn nên có nguy cơ mắc nhiều bệnh, do đó, trẻ cần bú sữa mẹ để nhận kháng thể từ mẹ và chống lại vi khuẩn, virus từ bên ngoài.

Lợi ích của việc bú mẹ lâu dài là trẻ dễ khỏi bệnh, ngăn ngừa mất nước và không sợ thiếu chất trong giai đoạn sau bệnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, béo phì, nâng cao nhận thức của trẻ.

nguyên tắc cho trẻ ăn dặm1

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm khi đang bú mẹ

Thực hành các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm an toàn

Để phòng các bệnh về rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy... mẹ cần phải giữ nguyên tắc vệ sinh đúng và bảo quản thực phẩm an toàn cho trẻ ăn dặm.

Phải luôn rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ trước khi cho trẻ ăn. Sử dụng dụng cụ sạch sẽ để chế biến thức ăn. Dùng ly chén dễ rửa, tránh sử dụng bình hoặc dụng cụ ăn uống khó rửa.

Số lượng bữa ăn dặm cho trẻ

Trong giai đoạn ăn dặm, sữa mẹ vẫn là thực phẩm chính đối với trẻ. Do đó, số lượng ăn dặm của các bé như sau:

- Ăn thêm 2 - 3 bữa nhỏ đối với bé từ 6-8 tháng.

- Ăn thêm 3 - 4 bữa nhỏ đối với bé từ 9 - 11 tháng.

- 4 - 5 bữa nhỏ đối với bé từ 12 - 24 tháng.

nguyên tắc cho trẻ ăn dặm2

Cách cho trẻ ăn dặm khi đang bú mẹ như thế nào cho hợp lý

Những nguyên tắc cho trẻ ăn dặm

Thực ra có những nguyên tắc nhất định trong cách cho ăn. Nếu nắm rõ những nguyên tắc này, việc cho trẻ ăn dặm sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn:

- Bắt đầu và kết thúc đúng thời điểm: Nên cho ăn từ 6 tháng tuổi và kết thúc khi trẻ được 24 tháng tuổi.

- Ăn từ loãng đến đặc: Cho trẻ làm quen thức ăn rắn dạng lỏng trước tiên, sau đó chuyển sang đặc, lợn cợn và ăn từng miếng để tập nhai.

- Ăn từ ít đến nhiều: Ngày đầu tiên, có thể cho trẻ nếm thử khoảng 1 muỗng canh bột ngọt, sau đó tăng dần lên 1/2 bát con và khi trẻ đã có dấu hiệu tiếp nhận thức ăn nên tăng dần theo nhu cầu và theo tháng tuổi.

- Ăn từ ngọt đến mặn: Ban đầu, khi tập cho trẻ ăn dặm nên cho ăn từ bột ngọt như bột gạo, yến mạch… sau đó cho thêm rau, trái cây và chuyển sang ăn mặn.

- Ưu tiên các loại rau củ, trái cây theo mùa. Bổ sung thêm đạm từ động vật. Ưu tiên đạm từ thịt gà, ngan, chim, sau đó tới thịt heo, bò, hải sản.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus