Từ 5- 6 tháng, trẻ sơ sinh đã bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm. Việc để bé thích nghi với sự thay đổi này là những vấn đề mẹ luôn quan tâm lo lắng.
Mẹ hãy bắt đầu những bữa ăn đầu tiên của bé nên bắt đầu bằng cháo trắng được nghiền, lọc qua rây thật mịn, loãng rồi tăng độ thô, đặc lên dần dần cho phù hợp.
Sau khi đã quen dần, mẹ có thể tiếp tục cho bé kết hợp với các loại rau, củ khác như bí đỏ, khoai lang, khoai tây, cà rốt, các loại rau xanh và trái cây. Lưu ý, không cần thêm bất cứ gia vị nào vào thức ăn của mẹ nhé!
Dưới đây là 5 món cháo ăn dặm rất thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bé yêu, mẹ có thể tham khảo để thay đổi cho bé từng ngày, từng bữa nhé!
Khoai lang nghiền
Mẹ lấy 1 củ khoai lang cỡ nhỏ, rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt nhỏ, ngâm vài phút trong nước cho ra hết nhựa, vớt ra để ráo. Cho khoai vào nồi hấp hoặc luộc đến chín mềm, nghiền qua rây cho nhuyễn mịn rồi thêm nước sôi, quấy đều trên bếp vài phút là được.
Bí đỏ nghiền
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi luộc/hấp đến chín mềm. Dùng thìa nghiền qua 1 cái rây để loại bỏ phần xơ, thô. Sau đó cho vào nồi, thêm nước sao cho đạt độ loãng phù hợp, quấy đều rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi 1 vài phút là được.
Mẹ đợi cháo nguội rồi cho bé ăn, cháo bí đỏ vừa bổ dưỡng lại thơm ngọt dễ ăn nên chắc chắn bé sẽ rất thích. Ngoài ra, mẹ có thể hấp thêm khoai tây rồi làm tương tự để được món cháo bí đỏ, khoai tây rất thơm ngon.
Cháo cải ngọt + đậu phụ non
Cải ngọt nhặt, rửa sạch, luộc chín mềm rồi cắt nhỏ, nghiền qua rây. Đậu phụ non chần qua nước sôi rồi nghiền như rau cải. Trộn đều rau với đậu phụ, có thể thêm nước luộc rau để sánh mong muốn.
Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi vài phút thì bắc xuống, để nguội rồi cho bé ăn. Đây là một món ăn vừa mát, mịn dễ ăn mà cũng rất bổ dưỡng.
Đậu Hà Lan nghiền sữa
Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào nồi luộc chín mềm. Dùng thìa nghiền đậu qua rây (có thể cho vào máy xay xay thật mịn rồi lọc qua rây), thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào phần đậu nghiền, trộn đều để được hỗn hợp thật sánh mịn và cho bé ăn.
Cháo cá cà rốt
Khi trẻ đã quen dần với các loại rau, mẹ có thể tập cho con ăn thêm thịt động vật, bắt đầu là cá có thịt màu trắng. Cách chế biến như sau:
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, đem hấp chín rồi nghiền qua rây. Cá hấp chín kĩ, lọc bỏ xương cho cẩn thận đem giã nhỏ mịn. Cho cà rốt, cá vào nồi cháo trắng đã nghiền, quấy đều và đun sôi nhỏ lửa trong vài phút.
Khi bắt đầu cho bé ăn thịt động vật, mẹ cho ăn ít một để hệ tiêu hóa của bé thích nghi và tiêu thụ thức ăn dần dần. Không được cho con ăn quá nhiều cá, thịt 1 lúc. Với các thực phẩm giàu protein như trứng, cá thịt đỏ, thịt bò... thì khi bé được 7 tháng hãy cho con ăn.
Clip ăn dặm kiểu Nhật. Nguồn: Today TV