Theo thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chuẩn trị Y học cổ truyền) thì nước cơm đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh mức nhiệt của cơ thể.
Từ xa xưa, rất nhiều mẹ đã chắt nước cơm cho con uống để con lớn nhanh, khỏe mạnh. Trong nước cơm có các tinh chất rất tốt giúp ngăn ngừa viêm dạ dày, đường ruột và nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Trong hạt gạo, lượng tinh bột chiếm 70%, trong đó khoảng 8% lượng protein và nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, các chất khoáng như Natri, photpho…
Mặc dù lượng vitamin và khoáng chất có hàm lượng rất nhỏ nhưng có vai trò quan trọng về dinh dưỡng và chuyển hóa quan trọng trong cơ thể con người.
Cách lấy nước cơm cho con uống cực kỳ đơn giản. Khi nấu cơm, mẹ chờ cho cơm sôi kỹ thì mở vung ra lấy một ít nước cơm, để nguội và cho con uống. Trong nước cơm, vỏ cám từ hạt gạo sẽ tan ra trong nước. Do đó, nước cơm có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Đặc biệt, các chất trong nước cơm rất dễ hấp thu vào cơ thể. Tinh bột thì phân giải thành dạng đường, protein chuyển thành các axit amin.
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, nước cơm rất tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ bị suy dunh dưỡng, ăn uống kém. Mẹ cứ kiên trì cho con uống nước cơm hàng ngày, sau hai tháng đảm bảo sẽ thấy con phát triển tốt, bắt kịp đà tăng trưởng.
Cũng theo lương y Trung thì khi nấu cơm không nên vo gạo sẽ làm mất hết chất cám ở vỏ của hạt gạo. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường và viêm thành tá tràng.
Ngoài việc nấu cơm, mẹ cũng có thể dùng gạo rang lên sau đó nấu thành cháo rồi lấy nước cháo đó cho trẻ uống cũng rất tốt cho sức khỏe
Chú ý: Tốt nhất là nên uống nước cơm nguyên chất, không nên cho đường hay bất cứ chất gì sẽ làm giảm tác dụng của các thành phần trong nước cơm, không có lợi cho cơ thể. Bé đến tuổi ăn dặm là có thể sử dụng phương pháp này!