Thứ hai, 29/11/2021 | 10:02
RSS

Mách mẹ cách chuẩn bị đồ ăn dặm cho con ngày Tết nhanh gọn mà đủ chất

Thứ năm, 26/01/2017, 10:03 (GMT+7)

Những ngày Tết, các mẹ có con đang ăn dặm luôn lo lắng làm sao cho cả nhà vẫn đi chơi được mà vẫn đảm bảo cho con ăn đủ chất.

Xin mách các mẹ một số bí quyết chuẩn bị sẵn đồ ăn cho bé để đến bữa ăn, mẹ chỉ cần 10 phút là có một bát bột, hay cháo đầy đủ dinh dưỡng.

Trước Tết một tuần, các mẹ sẽ dành một nửa buổi chiều hoặc buổi sáng chuẩn bị sẵn các viên đông lạnh. Dùng khay làm đá để làm khuôn, các mẹ mua loại làm đá nhựa dẻo, chất lượng cao để khi lấy viên đông lạnh ra dễ dàng.

cách làm đồ ăn dặm1

Cách làm đồ ăn dặm cho trẻ

Cách làm viên rau đông lạnh

- Viên rau bí xanh, đỏ: 0,5 kg bí xanh (bí đỏ), bỏ vỏ, ruột, xắt miếng nhỏ. Đun sôi nửa lít nước, cho bí vào nấu nhừ, để nguội cho vào máy xay nhuyễn, đổ vào khay làm đá.

- Viên rau hỗn hợp 1: một củ khoai tây (200gr), một củ cà rốt (50gr), hạt đậu hà Lan (200gr). Hỗn hợp trên cho vào nửa lít nước, ninh nhừ, xay nhuyễn, để nguội, cho vào khay đá.

- Viên rau hỗn hợp 2: Nấm rơm (100 gr), xuxu bỏ vỏ thái miếng (100 gr), ngô tươi đã tách hạt hoặc ngô bao tử (200 gr). Cho ngô vào 0.8 lít nước ninh trước cho nhừ, cho tiếp su su vào luộc và cuối cùng trước khi su su chín nhừ cho nấm vào luộc khoảng 3 phút. Cho hỗn hợp xay nhuyễn, để nguội cho vào khay đá.

cách làm đồ ăn dặm2

Cách làm đồ ăn dặm cho trẻ

Cách làm viên thịt, cá, tôm

- Viên thịt: thịt gà, bò, lợn 200-500 gr, xay nhỏ. Đun nước sôi, cho  thịt vào ninh nhừ, để nguội chia vao từng ô trong khay làm đá.

- Viên tôm, cá: tôm lột vỏ, xay nhuyễn, cá bỏ da xương thái lát mỏng. Phi hành thơm xào lên, cho một chút muối, đổ nước vào đun sôi.

- Viên nước xương: Lấy 1 kg xương ống, cho 1l nước, ninh nhừ, lọc lấy nước cho vào khay đá.

Chú ý: Các viên đông lạnh có thể bảo quản trong ngăn đá trong vòng một tháng. Sau khi lấy ra dùng phải cất ngay vào ngăn đá để đảm bảo không có vi khuẩn nào xâm nhập vào các viên đông lạnh, giữ cho dinh dưỡng còn nguyên vẹn.

cách làm đồ ăn dặm3

Cách làm đồ ăn dặm đơn giản

Cách nấu cháo, bột

 - Nếu bé ăn bột thì các mẹ mua bột  gạo đã xay sẵn, các bé ăn cháo thì mẹ nấu sẵn một nồi cháo trắng, để nguội cho vào hộp cất trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong hai ba ngày.

-  Khi nấu thì quấy bột hoặc cháo cùng 1 viên nước xương, 1 viên thịt hoặc cá, tôm và viên rau 1-2 viên rau tùy theo độ tuổi của bé.

-  Khi cháo nấu xong cho ra bát, thêm một thìa café dầu oliu, hoặc dầu gấc, hoặc dầu vừng.

-  Theo cách này mỗi ngày vẫn có thể kết hợp để cho bé ăn ba loại cháo hay bột khác nhau và kéo dài trong vòng 2-3 tuần của dịp Tết, đảm bảo các mẹ sẽ thấy rất nhẹ nhàng, không phải suy nghĩ hay lo lắng gì về bữa ăn của con nữa.

Clip chế biến đồ ăn dặm cho bé đúng cách. Nguồn: Beyeu.com

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus