Thứ tư, 08/04/2020 | 09:29
RSS

Nam Định rà soát gần 2.000 người đến khám, chữa bệnh tại BV Bạch Mai

27-03-2020 07:11:59

Tính đến thời điểm này, BV Bạch Mai đã có hai nhân viên y tế mắc Covid-19, ngoài ra một người từ Lai Châu đến đây khám chữa bệnh cũng bị lây nhiễm. Nhiều người lo ngại có thể BV Bạch Mai thành “ổ dịch”.

Theo báo Nhân Dân, ngày 26/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Nam Định đã gửi công văn hoả tốc đến UBND các huyện, thành phố và các đơn vị ngành y tế về việc rà soát, xác minh gần 2.000 người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3/2020.

Trong tháng 3/2020, đã có gần 2.000 người dân Nam Định đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính người nhà đi theo chăm sóc và người thân đến thăm bệnh nhân. Ngoài ra, còn có một lượng nhân viên y tế của Nam Định đang học tập tại bệnh viện. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xác định đây là nhóm có nguy cơ cao làm xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

Ban chỉ đạo gửi danh sách người dân khám, chữa bệnh theo diện có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3 để các huyện, thành phố kịp thời rà soát, giám sát. Nếu trong số đó có trường hợp trở về và đang điều trị tại Nam Định, phải cách ly người bệnh ở phòng riêng để tiếp tục theo dõi, chăm sóc. Với những người khám, chữa bệnh không theo diện bảo hiểm y tế, tỉnh đang tiếp tục phối hợp bệnh viện để thống kê, lên danh sách.

Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát các nhân viên y tế đang được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai; thông báo, yêu cầu các nhân viên này tiếp tục ở lại Hà Nội. Các trường hợp đã quay về Nam Định phải báo cáo cơ quan, chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà hoặc cách ly tập trung theo quy định. Tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế trong thời điểm này tạm thời không cử nhân viên đi học, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Rà soát gần 2.000 người Nam Định khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai
Kiểm tra cơ sở cách ly tập trung tại huyện Hải Hậu. Ảnh: Nhân Dân

Với các trường hợp thuộc hai danh sách trên có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải thông báo trung tâm y tế huyện, thành phố và các cơ sở điều trị trên địa bàn để được tiếp tục cách ly, điều trị, lấy mẫu phát hiện sớm.

Đến nay, BV Bạch Mai đã ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó 2 nữ điều dưỡng là bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87, được xác định nhiễm Covid-19 vào ngày 20/3. Sau đó, bệnh nhân 86 đã lây bệnh cho con gái là bệnh nhân 107.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc Covid-19 ngày 23/3. Bệnh nhân này đã điều trị tại khoa Thần kinh, BV Bạch Mai từ ngày 29/2 đến ngày 22/3.

Ngoài ra, 2 ca khác, bao gồm 1  bệnh nhân 88 tuổi điều trị tại khoa Thần kinh, BV Bạch Mai và con dâu đến chăm cũng được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Dự kiến ngày 27/3, BV Bạch Mai sẽ sàng lọc xong lần 1 với hơn 5.000 người, từ đó Bộ Y tế sẽ đánh giá mức độ lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng Đáng lưu ý, cơ quan y tế mới xác định được nguồn lây bệnh nhân 87 và 107 là từ bệnh nhân 86, còn nguồn lây thực sự của 2 bệnh nhân 86 và 133 chưa rõ ràng.

Với những dữ liệu hiện tại, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, thời điểm này BV Bạch Mai được coi như một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Do đó, Thứ trưởng Y tế khuyến cáo, tất cả người dân từng đến BV Bạch Mai 14 ngày qua, tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, nếu có triệu chứng cần liên hệ ngay với cơ quan y tế.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN