Thứ sáu, 03/04/2020 | 18:43
RSS

Bí thư TP HCM đề nghị cưỡng chế và xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường

26-03-2020 20:25:01

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM ra chỉ thị cưỡng chế và xử phạt người dân không đeo khẩu trang khi ra đường.

Bí thư TP HCM đề nghị cưỡng chế và xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường

Ảnh minh họa

Chiều 26/3, tại buổi họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM ra chỉ thị từ ngày 27/3, người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Người không thực hiện sẽ bị cưỡng chế đeo và lập biên bản xử phạt hành chính.

Theo đó, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa Thành ủy với UBND các quận, huyện, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân liên tục nhấn mạnh hai giải pháp căn cơ để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan, là đeo khẩu trang và hạn chế đi lại.

Ông Nhân cho rằng việc người dân không có thói quen đeo khẩu trang, và chậm hạn chế việc đi lại là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh tại các nước châu Âu. 

Văn hóa của Việt Nam không có chuyện dị nghị người đeo khẩu trang nên việc yêu cầu người dân đi ngoài đường đeo khẩu trang dễ dàng hơn. Từ đó, ông Nhân đề nghị Chủ tịch UBND TP ra chỉ thị trên.

Cụ thể, nếu bắt gặp người không đeo khẩu trang khi ra ngoài, ngành chức năng phải phát khẩu trang miễn phí để đeo ngay lập tức và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu Sở Y tế công bố tên các loại khẩu trang đảm bảo chất lượng của Bộ Y tế cho người dân biết. Sở cũng cần có trách nhiệm kiểm tra các nhãn hiệu đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng.

Hiện, TP.HCM đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết như karaoke, massage, bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... Các điểm kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 30 khách một lúc và mỗi bàn ngồi cách nhau 1,5-2 m.

Thành phố cũng khuyến cáo người dân hạn chế việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật; khuyến khích người dân ờ nhà, làm việc, học tập trực tuyến... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tạm ngưng các hoạt động có tập trung đông người.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN