Thứ sáu, 03/04/2020 | 18:59
RSS

Buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19 có thể gây hại cho sức khỏe

26-03-2020 20:52:29

Bộ Y tế cảnh báo: Buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19 có yếu tổ gây hại cho sức khỏe con người.

Buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19 có thể gây hại cho sức khỏe

Buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19. Ảnh sưu tầm.

Buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19 có các hoá chất dạng phun sương dung dịch Clo hoạt tính có thể gây hại cho sức khỏe con người, nhất là người già, trẻ em và những người có bệnh về đường hô hấp. Trong thời gian đánh giá lại chức năng của buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trước đó, Viện nghiên cứu của ngành Y đã giới thiệu và đưa sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân di động vào sử dụng trong các cơ quan, sở, ban, ngành,.. Nhưng cho đến ngày 26/3, Cục Quản lý môi trường y tế đã có văn bản cho biết đây chỉ là sáng kiến về các giải pháp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế khẳng định đã nhận được đề xuất nghiên cứu của sản phẩm này tuy nhiên Hội đồng khoa học cấp Bộ chưa thông qua do không đủ tài liệu minh chứng và cần đánh giá thêm về hiệu quả diệt virus và mức độ an toàn đối với người sử dụng.

Theo báo Người Lao động, buồng khử khuẩn toàn thân đang được đề xuất hiện nay về cấu tạo gồm 1 buồng phun sương dung dịch clo hoạt tính hoặc gồm 2 buồng nối tiếp nhau, trong đó buồng 1 phun khí ozone nồng độ 0,12ppm trong 30 giây, buồng 2 có phun sương (hạt sương 5µm) nước điện hóa, là dung dịch anolyte hay nước Javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính trong 30 giây.

Và Ozone lại là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp. Theo khuyến cáo của Viện quốc gia về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp Mỹ, nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10ppm tại bất cứ thời điểm nào và không có khuyến cáo dùng ozone để khử khuẩn quần áo, da người trong điều kiện bình thường.

Buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19 có thể gây hại cho sức khỏe

Buồng khử khuẩn toàn thân đặt ở thành phố Hồ Chí minh. Ảnh sưu tầm.

Trong thời gian xem xét và đánh giá, Bộ khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân để đảm bảo an toàn. Người dân hãy thực hiện những biện pháp dự phòng dễ thực hiện nhưng hiệu quả như không đi ra ngoài nếu không cần thiết, nếu phải đi ra ngoài thì giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2m và luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn ít nhất 60%...(Theo báo Tuổi trẻ).

Như vậy, các Cơ quan, Ban, Ngành cần lưu ý về khuyến cáo này để thực hiện tốt hơn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cố gắng hết sức đẩy lùi nó trong giai đoạn hai tuần quyết định này.

Thanh Mai ( T/H )
Theo Đời sống Plus/GĐVN