Thứ hai, 30/03/2020 | 02:21
RSS

Đột ngột đỏ mắt có thể là dấu hiệu của bệnh Covid-19

26-03-2020 19:55:00

Một nhân viên làm việc tại Trung tâm Life Care ở Kirkland - tâm dịch của Washington (Mỹ) cho biết, đột ngột đỏ mắt có thể là dấu hiệu của Covid-19.

Mắt đỏ nguy cơ tiềm tàng nhiễm bệnh Covid-19
Chelsey Earnest (ảnh) là một y tá điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona tại Trung tâm Life Care ở Kirkland, tâm chấn của vụ dịch virus corona ở bang Washington. Ảnh: Dân Trí.

Chelsey Earnest, một y tá điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona, tại tâm chấn của vùng dịch bang Washington (Mỹ) thông tin. Theo kinh nghiệm của mình, dấu hiệu cô thấy ở tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19, đó là đôi mắt đỏ giống như bị dị ứng.

Cô cho biết, phần lòng trắng của mắt không đỏ, nhưng người bị bệnh có quầng đỏ bên ngoài mắt.

Cô quan sát thấy, nếu mình báo với một bác sỹ rằng người bệnh có dấu hiệu ‘dị ứng gây đỏ mắt’. Ngay lập tức, giường bệnh sẽ được bố trí sẵn sàng cho họ.

Earnest khẳng định thêm, một số bệnh nhân chỉ có duy nhất một triệu chứng mắt đỏ, sau khi nhập viện, họ ngay lập tức qua đời.

Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), chưa hề đưa ra thông tin triệu chứng bệnh Covid-19 liên quan tới ‘mắt đỏ’. Tất cả, các dấu hiệu về sốt, ho, khó thở hoặc đau tức ngực, mới được liệt kê trong danh sách triệu chứng của các bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngoài ra, hiện tượng đỏ mắt là do sự giãn nở của các mạch máu nhỏ nằm giữa màng cứng và kết mạc trong mắt. Thông thường, cuồng mắt bị đỏ do dị ứng, mỏi mắt, hay đeo kính áp tròng hoặc các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Dấu hiệu nghiêm trọng khi bị mắt đỏ là nhìn mờ, không chịu được ánh sáng mạnh. Đây là cảnh báo cho thấy nhiễm trùng đã lan ra ngoài kết mạc. 

Bên cạnh đó, Hội nhãn khoa Mỹ đã gửi một cảnh báo cho thấy virus có thể gây viêm kết mạc, là tình trạng viêm ở màng phủ mặt trong mi mắt.

Nhưng tổ chức nhãn Khoa vẫn cần các chuyên gia vào cuộc, nghiên cứu sâu hơn về triệu chứng liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hiện nay, trung tâm Life Care Center, nơi dưỡng già của 108 cư dân ở vùng ngoại ô Seattle, nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý bùng phát dịch Covid-19 tại Mỹ.

Tính đến ngày 25/3, Mỹ đã ghi nhận 1031 trường hợp tử vong do Covid-19. Trong bối cảnh giới chức y tế nước này đang ‘chạy nước rút’ nhằm tìm cách ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này.

Hiện các cơ sở y tế tại các bang của Mỹ, đang chuyển trọng tâm sang giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Giúp kéo dài thời gian, để các bệnh viện không bị quá tải và có thể đáp ứng được nhu cầu.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN