Thứ ba, 27/02/2024 | 04:39
RSS

Những sự thật thú vị về ngày Cá tháng Tư mà bạn chưa biết

Thứ năm, 26/03/2020, 16:18 (GMT+7)

Ngày Cá tháng Tư tức 1/4 hàng năm còn được gọi là ngày nói dối. Cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và những phong tục độc đáo của ngày này.

1. Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Những sự thật thú vị về ngày Cá tháng Tư (ngày nói dối 1/4) mà bạn chưa biết

Ngày Cá tháng Tư là ngày lễ hội ở nhiều quốc gia trên thế giới

Ngày Cá tháng Tư hay còn được gọi là ngày nói dối 1/4, tức ngày 1 tháng 4 dương lịch hằng năm có nguồn gốc từ nước Pháp. Vào thế kỷ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm thường diễn ra vào ngày đầu tháng Tư và đây được xem là ngày đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Tuy nhiên ở thời điểm đó, các phương tiện liên lạc còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Một số người mặc dù biết nhưng vẫn không chấp nhận lịch mới, họ tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Nhiều người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Từ đây, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Theo thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

2. Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Ở mỗi một quốc gia, những phong tục hay trò đùa trong ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa riêng đậm bản sắc dân tộc.

Nhưng chung quy lại, Ngày Cá tháng Tư được biết đến là ngày con người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa không gây hại cho mọi người.

3. Ngày Cá tháng Tư ở các nước trên thế giới

Những sự thật thú vị về ngày Cá tháng Tư (hay cong gọi là ng ày nói dối 1/4)mà bạn chưa biết

Cá tháng Tư là dịp để mọi người thoải mái trêu đùa nhau

Mặc dù ngày Cá tháng Tư không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa vô hại về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. 

Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận ngày Cá tháng Tư theo một cách riêng, bởi vậy họ cũng có những cách riêng để tạo sự sảng khoái và tiếng cười cho gia đình, bạn bè của mình.

Ở đất nước Pháp xinh đẹp, nơi được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư, người Pháp  gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Có lẽ trong quá trình giao lưu văn hóa, chịu ảnh hưởng bởi văn hóa của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta cũng gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Tại đất nước Mexico kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là “April Fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Một nghiên cứu vào những năm 1950 của nhà nghiên cứu văn học dân gian Iona và Peter Opie, phát hiện ra rằng ở Anh, và ở các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương quốc Anh, bao gồm Úc, các trò đùa ngày Cá tháng Tư sẽ chấm dứt vào buổi trưa. Một người mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự là "kẻ ngốc".

4. Cá tháng Tư năm 2020 vào thứ mấy?

Cá tháng Tư năm 2020 sẽ rơi vào thứ 4 (tức ngày 1 tháng 4 năm 2020 dương lịch).

Hãy để ngày Cá tháng Tư năm nay trở thành một ngày hội vui vẻ, hấp dẫn bằng những trò đùa, lời nói dối đối tinh nghịch và hài hước.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN