Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng đủ dưỡng chất là quan trọng nhất vì nó không những cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày mà còn giúp bạn luôn ở trong trạng thái tinh thần tốt nhất.
Khá nhiều người chọn cho mình bữa ăn sáng lành mạnh tại nhà thay vì ra ngoài hàng quán, nhất là khi dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp. Dưới đây là một số gợi ý để các mẹ đảm tham khảo, vừa đủ chất dinh dưỡng lại vừa đảm bảo sự ‘ngon mắt’ cho cả nhà, đem vào thực đơn của mình nhé.
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang tím
- 2 quả trứng
- bột mì, hành lá, muối
Cách làm
- Khoai lang tím gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ.
- Cho khoai vào máy xay, thêm chút nước rồi xay mịn.
- Cho khoai lang đã xay nhỏ ra bát, thêm chút bột mì, hành lá và muối rồi khuấy đều.
- Đập trứng vào bát và đánh tan rồi để riêng.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho lượng khoai thích hợp vào dàn đều ra mặt chảo. Đến khi bề mặt bánh khoai đông đặc lại thì phết một lớp trứng lên trên. Lật bánh tiếp tục chiên cho chín đều 2 mặt là được.
- Có thể thêm loại rau yêu thích lên trên bánh rồi cuộn lại, sau đó chấm với nước sốt để ăn.
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 1kg
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Trứng: 5 quả luộc sẵn, bóc vỏ
- Lạp sườn: 2 cây thái lát
- Ruốc, dưa chuột, hành phi, mỡ gà
Cách làm
- Nấu xôi: Chọn gạo nấu xôi là gạo nếp mới, hạt căng bóng, đều nhau. Ngâm gạo trong nước từ 6 đến 8 tiếng. Ngâm xong vo gạo từ 2 đến 3 lần để loại hết bụi bẩn có trong gạo. Cho gạo ra rổ, cho chút muối vào gạo xóc đều. Cho gạo vào chõ đồ xôi, bắc lên bếp. Khi xôi gần chín thì cho mỡ gà (hoặc dầu ăn) vào đảo đều. Nấu thêm 20 đến 30 phút cho xôi chín hẳn. Xôi chín vừa phải có mùi thơm nhẹ của nếp, hạt xôi mềm, vị đậm đều, căng bóng.
- Kho thịt, trứng: Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn, ướp với hành khô băm nhỏ, nước mắm, bột canh, xì dầu, hạt tiêu, bột húng lìu, một ít đường, nước tạo màu. Để 15 đến 20 phút cho thịt ngấm. Cho thịt vào nồi cùng trứng đã luộc sẵn bóc sạch vỏ, cho nước xâm xấp mặt thịt rồi đun lửa nhỏ cho thịt chín đều.
- Dưa góp: Dưa chuột thái miếng nhỏ. Ướp cùng chút dấm, đường, tỏi, ớt trộn đều. Để khoảng 15 đến 20 phút là ngấm.
- Cho xôi ra đĩa, gắp thịt, trứng, lạp sườn, ruốc, dưa góp, hành khô phi sẵn, rưới chút nước thịt lên trên rồi thưởng thức.
- 400gr chả lụa
- 1.5kg bún tươi
- 500gr thịt chân giò heo
- 2 củ hành tím
- 4 cây sả
- Gia vị
- Rau ăn kèm
Cách làm:
- Giò heo chặt miếng to, bắp bò rửa sạch để ráo. Sau đó, cho cả 2 vào nồi cùng 1.5 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, vớt giò heo và bắp bò ra, để ráo, đổ phần nước đã luộc đi.
- Bắp chuối bào, rau muống xé sợi, giá đỗ nhặt, rửa sạch, để ráo qua một bên. Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, đập dập.
- Cho giò heo, bắp bò, sả, hành tím lại vào nồi, đổ 2 lít nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa dần dần, đun liu riu khoảng 30 phút cho bắp bò, chân giò mềm. Khi chân giò, bắp bò mềm thì vớt bắp bò ra để riêng, tiếp tục nấu chân giò.
- Cho gói gia vị nấu bún bò Huế vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Cắt mỏng bắp bò, chả lụa ra thành miếng vừa ăn. Cho sợi bún vào tô, thêm bắp bò, chả lụa và đổ nước dùng vào. Bún bò này ăn kèm với giá đỗ, bắp chuối, rau sống các loại thì đúng vị luôn không chê được. Lưu ý, chúng ta nên hạn chế ăn đồ sống để phòng Covid-19 nên các mẹ nhớ trần chín rau nha.
Đó là một số gợi ý nhỏ giúp mẹ cải thiện bữa sáng cho cả nhà để được khen "vợ khéo, dâu đảm".