Thứ tư, 08/04/2020 | 22:17
RSS

Rửa tay ngăn ngừa Covid-19: Đơn giản nhưng đa số đều làm sai

16-03-2020 16:56:01

Trước tình hình Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, việc rửa tay thường xuyên là biện pháp cơ bản nhất để phòng dịch.

Rửa tay ngăn ngừa Covid-19: đơn giản nhưng đa số đều làm sai
Để ngăn ngừa Covid-19, rửa tay đúng cách vô cùng quan trọng. Ảnh: Getty Images.

Biện pháp tưởng chừng đơn giản này lại không được nhiều người chú ý và làm đúng. Sau đây là một số sai lầm khi rửa tay được trang tin The Health Site nhận định.

Rửa tay quá nhanh

Nhiều người chỉ chà xà phòng lên tay ướt và nhanh chóng rửa sạch bằng nước. Đây là lỗi phổ biến nhất. Rửa tay quá nhanh khiến hiệu quả không đảm bảo và không giúp bạn thoát khỏi vi trùng và mầm bệnh. Sau khi làm ướt tay bằng nước và bôi xà phòng lên tay, bạn phải chà thật kỹ trong 21 giây rồi rửa sạch dưới vòi nước. Nhiều người chỉ chà xà phòng lên tay ướt và nhanh chóng rửa sạch xà phòng.

Không sử dụng xà phòng khi rửa tay

Rửa tay ngăn ngừa Covid-19: đơn giản nhưng đa số đều làm sai
Chỉ rửa tay với nước không thể diệt sạch vi khuẩn - Ảnh: Getty Images.

Xà phòng rất cần thiết để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn nhưng nhiều người nghĩ không cần thiết dùng nó mỗi lần rửa tay. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Sử dụng xà phòng sẽ giúp bạn chà tay đúng cách và rửa trong khoảng thời gian cần thiết. Xà phòng cũng sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ những điểm như mu bàn tay hoặc dưới móng tay. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải móng tay để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng.

Không làm khô tay sau khi rửa

Rửa tay ngăn ngừa Covid-19: đơn giản nhưng đa số đều làm sai
Cần làm khô tay sau khi rửa - Ảnh minh hoạ.

Sau khi rửa tay trong 21 giây, bạn cần lau khô chúng đúng cách bằng máy sấy tay hoặc khăn giấy. Máy sấy có thể làm cho tay mau khô, còn khăn giấy có thể vứt đi sau khi sử dụng.

Trong trường hợp lau tay bằng khăn, hãy chắc chắn chiếc khăn phải sạch sẽ. Nếu khăn vải của bạn bị bẩn hoặc ẩm ướt, bạn có thể mở đường cho vi trùng và vi khuẩn ẩn trong đó “đổ bộ” lên tay bạn.

Chạm vào tay nắm cửa hoặc vòi sau khi rửa tay

Sau khi rửa tay, hãy sử dụng khăn giấy để khoá vòi nước hoặc mở cửa. Đặc biệt là khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Đừng bao giờ chạm vào bề mặt bẩn khi đã rửa sạch tay vì virus sẽ bám ngay lên tay bạn.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN