Thứ sáu, 19/04/2024 | 15:05
RSS

Sự thật bất ngờ: Bữa sáng liệu có quan trọng nhất trong ngày?

Thứ ba, 17/12/2019, 07:46 (GMT+7)

Nhiều người đang nghĩ rằng ăn nhiều vào bữa sáng còn bữa tối ăn ít là cách tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều bằng chứng mạnh mẽ về vấn đề đó.

Rất nhiều người đang cho rằng bữa sáng có vai trò rất cần thiết cho cơ thể sau 8 tiếng thức dậy. Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam chủ đề vai trò của bữa sáng hiện vẫn đang được rất nhiều nhà khoa học tranh cãi.

Sự thật bât ngờ: Bữa sáng liệu có quan trọng nhất trong ngày?
Nên bổ sung tinh bột vào bữa sáng. 

Nhiều người đang nghĩ rằng ăn nhiều vào bữa sáng còn bữa tối ăn ít là cách tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều bằng chứng mạnh mẽ về vấn đề đó. Hiện nay, trên thế giới có 2 trường phái quan điểm khác nhau về bữa sáng.

Quan điểm thứ nhất, coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Theo quan điểm này, sau 8 tiếng ngủ đêm cơ thể cần năng lượng để giúp cho bộ não tỉnh táo hơn. Bữa sáng sẽ giúp cho cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động cả ngày hiệu quả.

Quan điểm thứ 2, lại cho rằng bữa sáng chỉ nằm trong tổng thể của một bữa ăn. Việc ăn sáng hay không sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố: độ tuổi, tình trạng dinh dưỡng và cách sống.

Theo chuyên gia nên có cái nhìn đúng đắn hơn về bữa sáng. Việc ăn sáng hay không sẽ tùy thuộc vào cá thể của từng người.

Ví dụ, các nhà sư ngày xưa chỉ ăn từ sáng tới trưa và sau 12h họ không ăn nữa. Bởi vì, thời xưa không có điện khoảng 5-6h họ đã đi ngủ và dậy thường sớm 4h để quét dọn chùa, gánh nước, bổ củi nên ăn sáng rất sớm.

Bữa sáng nên có tinh bột ở mức vừa phải, sau đó là protein, chất xơ và vitamin. Chất bột đường có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể và oxy cho não. Nhịn ăn tinh bột sẽ gây buồn ngủ, ngủ gật, thiếu sức sống vì không có oxy cho não, nhất là vào buổi sáng. 

Do đó, bắt buộc phải ăn tinh bột, có thể từ cơm, hoặc bún, phở, cháo, bánh mì, nhất là vào buổi sáng, sau một đêm dài nhịn đói

Không nên dùng nhiều quá đồ chiên xào vào bữa sáng bởi dễ gây đầy bụng. Ngoài ra, không nên dùng đồ ngọt, chất béo quá nhiều.

Theo chuyên gia này, trẻ em và người cần tăng cân nên ăn bữa sáng sau khi ngủ dậy 30 phút. Người thừa cân khoẻ mạnh có thể không cần ăn sáng hoặc ăn với năng lượng thấp ở thời điểm giữa buổi sáng hoặc muộn hơn.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN