Thứ năm, 18/07/2024 | 02:06
RSS

Mỹ chính thức mua thêm 100 triệu liều vaccine tiềm năng ngừa Covid-19

Thứ tư, 12/08/2020, 14:01 (GMT+7)

Ngày 11/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đã đạt được thỏa thuận với công ty dược phẩm Moderna để sở hữu 100 triệu liều vaccine tiềm năng ngừa Covid-19

Sự kiện:
Mỹ

Theo Reuters, tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ông Trump nói: "Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận sản xuất và cung cấp 100 triệu liều vaccine covid-19 của Moderna. Chúng tôi sẽ nhanh chóng sản xuất 100 triệu liều ngay khi vaccine được phê duyệt và sau đó có thể lên đến 500 triệu liều”

Được biết, loại vaccine có tên mRNA-1273 do Moderna hợp tác với Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) nghiên cứu đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Vaccine sẽ được sản xuất trong khi tiếp tục được thử nghiệm.

Ông Anthony Fauci, giám đốc NIAID, cho biết các nhà nghiên cứu chỉ có thể xác định hiệu quả của vaccine sớm nhất là cuối năm nay. Nhưng ông Trump nói rằng ông hy vọng sẽ có vaccine trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Hợp đồng mới nhất nâng tổng số tiền chính phủ Mỹ ký kết với Moderna lên 2,48 tỷ USD.

Công ty Moderna được thành lập cách đây chưa đầy 10 năm và trước đây chưa phát triển bất kỳ loại vaccine nào. Tuy nhiên, các kết quả sơ bộ về vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm của công ty này đã cho kết quả đầy hứa hẹn. Chính quyền ông Trump đã phân bổ tổng cộng ít nhất 10,9 tỷ USD cho việc phát triển và sản xuất vaccine Covid-19.

Mỹ chính thức mua thêm 100 triệu liều vaccine tiềm năng ngừa Covid-19
Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) trước đó cho biết họ sẽ trả cho Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech 1,95 tỷ USD để sản xuất và phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19. Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép Mỹ mua thêm 500 triệu liều nếu cần.

Sau khi Nga công bố nước này đã đăng ký loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới người đứng đầu HHS cho rằng, vấn đề không phải là quốc gia đầu tiên có vaccine mà là phải có một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người Mỹ cũng như người dân trên toàn thế giới. Theo Bộ trưởng Alex Azar, cần có dữ liệu minh bạch và dữ liệu của giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng phải được công bố để chứng minh một loại vaccine an toàn và hiệu quả.

Chính phủ Mỹ cũng đạt được thỏa thuận 2,1 tỷ USD với Sanofi và GlaxoSmithKline để phát triển và cung cấp 100 triệu liều vaccine cùng lựa chọn mua thêm 500 triệu liều.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN