Thứ hai, 15/07/2024 | 04:23
RSS

Singapore tiêu hủy 9 tấn ngà voi trị giá 13 triệu USD

Thứ tư, 12/08/2020, 11:09 (GMT+7)

Ngày 11/8, Singapore đã tiêu hủy 9 tấn ngà voi, lượng ngà được cho là lớn nhất thế giới trong những năm gần đây, bao gồm cả số ngà lậu được lấy từ hơn 300 con voi châu Phi.

Sự kiện:
Singapore

Theo hãng tin AFP, việc tiêu hủy được tiến hành nhân dịp Ngày thế giới bảo tồn Voi (12/8). Việc tiêu hủy ngà voi được diễn ra nhằm mục đích ngăn chặn số ngà này quay trở lại thị trường, cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu về buôn lậu ngà voi.

Theo đó, sẽ mất từ ba đến năm ngày để nghiền nát tất cả ngà voi, sau đó các mảnh vỡ sẽ bị thiêu hủy. Được biết 9 tấn ngà nói trên được thu giữ từ năm 2014 đến năm 2019, bao gồm hơn 8 tấn ngà được thu giữ vào năm ngoái với trị giá lên tới 17,6 triệu đôla Singapore (13 triệu USD).

Đồng thời hôm thứ Ba Singapore cũng tuyên bố thành lập Trung tâm Pháp y Động vật hoang dã để xác định và phân tích các mẫu vật liên quan đến nạn buôn lậu. Bằng cách phân tích ADN kết hợp với một số phương pháp khác để nghiên cứu mẫu vật, trung tâm có thể xác định các mặt hàng có nguồn gốc từ đâu - một công cụ hữu ích trong cuộc chiến chống nạn săn trộm.

Singapore tiêu hủy 9 tấn ngà voi trị giá 13 triệu USD

Sẽ mất 3 đến 5 ngày để tiêu hủy toàn bộ 9 tấn ngà voi. Ảnh: Phys.

Trong lô hàng đang được tiêu hủy, có một lượng ngà voi được lấy từ hơn 300 con voi châu Phi - bao gồm voi đồng cỏ và voi rừng. Cả hai loài hiện đều được phân loại là "sắp nguy cấp" trong Sách Đỏ bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Ngà voi được đánh giá cao trong y học cổ truyền ở một số nước châu Á, mặc dù trên thực tế không có bằng chứng khoa học nào về lợi ích y học của chúng. Bên cạnh đó, các sản phẩm chế tác từ ngà voi như đồ mỹ nghệ, đồ trang sức cũng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia bởi chúng tượng trưng cho địa vị và sự giàu có.

Singapore đã cấm thương mại quốc tế tất cả sản phẩm liên quan đến ngà voi từ năm 1990. Tuy nhiên, những mặt hàng này vẫn có thể buôn bán trong nước nếu thương nhân chứng minh chúng được nhập khẩu từ trước năm đó, hoặc trước khi loài voi liên quan được liệt kê vào công uớc quốc tế bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Ủy ban Công viên Quốc gia Singapore vào năm ngoái đã tuyên bố cấm buôn bán tất cả sản phẩm liên quan đến ngà voi từ năm 2021.

Theo WWF, đã có rất nhiều nỗ lực giảm cầu tại các thị trường thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam Nhân ngày Thế giới bảo tồn Voi, WWF cũng tổ chức chiến dịch truyền thông online nhằm kêu gọi cộng đồng "Nói không với ngà voi" để voi con không mất mẹ, mất cha.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN