Thứ tư, 26/01/2022 | 15:01
RSS

Muôn nẻo về quê ngày 30/4: Người trèo hàng rào vào bến, kẻ chờ xe từ trưa đến nửa đêm

Thứ bảy, 29/04/2017, 10:47 (GMT+7)

Năm nào đến vậy, cứ đến kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 là người dân lại khốn khổ khốn nạn vượt ách tắc, chịu cảnh nhồi nhét trên xe khách để về quê.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, người lao động được nghỉ 4 ngày liền nên hầu như ai cũng về quê hoặc đi du lịch Cũng vì vậy mà cảnh tượng quen thuộc mọi năm lại tái diễn ở Hà Nội khi các bến xe ngày nghỉ lễ 30/4 thay nhau “vỡ trận” khiến người dân khốn đốn.

bến xe ngày nghỉ lễ 30/4 1

Người dân chen chân tại các bến xe ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Ảnh Zing News

Người dân trèo rào vào bến xe vì tắc đường

Ngay từ sáng sớm 29/4, trên một số tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng... hướng ra ngoại thành và các bến xe lớn trên địa bàn Thủ đô đã xảy ra tình trạng ùn tắc do lượng người và các phương tiện tham gia giao thông ngày 30/4 – 1/5 quá đông.

Tại bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm chật kín hành khách. Các điểm bán vé trong bến đều chật kín, dòng người chen lấn để mua được cho mình một chiếc vé xe về quê.

Ghi nhận ở phía trước bến xe Giáp Bát, lực lượng phân luồng giao thông đã dựng rào chắn không cho các phương tiện sang đường và quay đầu tại đây khiến cho nhiều người phải trèo rào để vào bến xe.

bến xe ngày nghỉ lễ 30/4 2

Giao thông ngày 30/4 ùn tắc nghiêm trọng, người dân phải trèo rào vào bến. Ảnh TPO

Nhiều người lại chọn cách đi dưới lòng đường để đến điểm cần sang tạo thành khung cảnh hỗn loạn ngay trước cổng bến xe ngày lễ. Cũng vì lượng người di chuyển quá lớn, các cao tốc đều xảy ra cảnh ùn tắc kinh hoàng.

Phát ốm vì chờ xe khách về quê

Bến xe Nước Ngầm là nơi tập trung các tuyến xe về miền Trung, đặc biệt là Thanh Hóa Nghệ An, Hà Tĩnh. Từ tối 28/4, mặc dù đã nửa đêm nhưng lượng khách chờ xe vẫn rất tấp nập để về quê nghỉ lễ 30/4.

Nhiều hành khách cho biết họ mua vé trên mạng và có nhà xe gọi điện xác nhận đã đặt vé thành công. Tuy nhiên khi ra đến nơi, lượng người quá đông và chỉ những ai có vé giấy cầm trên tay mới được lên xe. Vé của những khách đặt qua mạng không được công nhận.

Cũng có những hành khách cho rằng đi từ sáng sẽ dễ dàng kiếm được xe. Tuy nhiên phần lớn các nhà xe đều bán vé trước đó. Anh Nguyễn Duy Khanh cùng con trai có mặt ở bến xe ngày nghỉ lễ từ 14h30 ngày 28/4 để bắt xe về Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

bến xe ngày nghỉ lễ 30/4 3

Hai cha con anh Khanh mệt mỏi vì chờ đợi tại bến xe ngày nghỉ lễ 30/4. Ảnh Zing News

Do không mua được vé về chuyến sớm nên hai bố con anh đành đặt vé tăng cường lúc 23h30. Nếu may mắn được lên xe đúng giờ họ sẽ có mặt ở nhà lúc 9h ngày 29/4. Tuy nhiên đã quá nửa đêm họ vẫn chưa thấy dấu hiệu của chiếc xe khách tăng cường này.

Cũng vì bến xe ngày nghỉ lễ 30/4 quá đông mà nhiều hành khách buộc phải thuê nhà nghỉ gần đó để sáng hôm sau bắt xe sớm hoặc vạ vật luôn ở bến. Gương mặt ai cũng tỏ ra mệt mỏi vì phải chờ đợi và lo lắng không biết có thể bắt được xe về quê hay không.

Lên xe rồi vẫn chưa hết khổ

Cũng vì tình trạng giao thông ngày 30/4 – 1/5 quá tải nên dù mua được vé lên xe khách, người dân tiếp tục phải chịu nỗi khổ nhồi nhét. Một số hành khách cho biết, biết là bị nhồi nhét, phải ngồi ghế nhựa hoặc thậm chí phải đứng nhưng vẫn phải cố chen chân lên xe.

16h30 ngày 28/4, lực lượng kiểm soát bến kiểm tra xe Hoàng Dưỡng biển số 35B-00123, chạy Hà Nội đi Ninh Bình thì phát hiện xe này nhồi nhét quá số người quy định. Bến xe Giáp Bát yêu cầu nhà xe Hoàng Dưỡng hạ tải mới cho xuất bến.

bến xe ngày nghỉ lễ 30/4 4

Nhiều xe tìm cách nhồi nhét khách vì nhu cầu đi lại tăng vọt. Ảnh Internet

Kiểm tra xe Tiều Bính, biển số 18B-00674 chạy Hà Nội đi Nam Định, phát hiện xe này chở vượt quá người cho phép, nhiều hành khách phải đứng... Cùng lúc, thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải Hà Nội lập biên bản xe Hòe Hằng vì chở quá số người quy định.

Tại Bến xe Nước Ngầm vào lúc 18h, Thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội kiểm tra xe giường nằm Hòe Hằng, biển số 37B-00274 chạy Hà Nội đi Đô Lương (Nghệ An) trước khi xuất bến. Lực lượng thanh tra giao thông phát hiện xe này chở quá khoảng 20 người và yêu cầu hạ tải, tiến hành lập biên bản xe vi phạm.

Các nhà xe chở quá số người quy định lấy lý do ngày lễ tết, bà con cứ tranh nhau đòi lên xe. Để được về quê, nhiều hành khách cố chịu bị nhà xe nhồi nhét.

bến xe ngày nghỉ lễ 30/4 5

Mọi ngả đường ra vào các bến xe ngày lễ 30/4 đều đông nghịt. Ảnh Internet

Ông Vũ Văn Tâm, đang chờ mua vé xe từ Bến xe Giáp Bát về Thái Bình cho biết: “Tôi phải xếp hàng gần 30 phút mới mua được vé, giờ lại phải ra xe. Dịp lễ tết nào cũng vậy, tôi đi làm xây dựng trên Hà Nội về quê đều bị nhồi nhét”.

Đại diện bến xe Nước Ngầm cho biết: “Lượng khách ở bến xe ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tăng khoảng 40%. Bến xe Nước Ngầm buộc phải điều 150 lượt xe tăng cường, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách”.

Bến xe Hà Nội bày kế sách chống “thất thủ” nghỉ lễ 30/4. Nguồn ANTV

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus