Thứ bảy, 04/04/2020 | 19:12
RSS

Cá chết hàng loạt trắng sông Thu Bồn, nước đen ngòm bốc mùi hôi thối

29-04-2017 08:10:34

Nhiều khu vực cá chết hàng loạt dày đến nỗi kết thành từng mảng lớn rồi trôi dạt vào bờ; trong khi nước chuyển màu đen ngòm, bốc mùi khó chịu.

Mấy ngày nay, nước tại khe Đá Mài, một nhánh sông Thu Bồn thuộc thông Xuân Nam, xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trở nên đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến cá chết hàng loạt nổi trắng mặt nước. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân do nước khe chảy ra sông Thu Bồn xuống vùng hạ lưu.

cá chết hàng loạt 1

Cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh hàng km ở khe Đá Mài. Ảnh Thanh Niên

Ghi nhận vào chiều 28/4, nước tại khe Đá Mài có màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Cá rô phi, cá trắm, cá mè… chết trắng hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước nhưng cũng không có đơn vị nào ra thu gom.

Nhiều khu vực cá chết dày, trôi dạt vào bờ tạo thành một mảng lớn. Không chỉ có cá nhỏ, nhiều loại cá có trọng lượng nặng khoảng 1 kg/con cũng chết, đang phân hủy.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hải - trưởng thôn Xuân Nam cá bắt đầu chết bất thường từ hôm 25, 26/4. Chỉ sau một ngày, cá chết trắng sông đoạn chảy qua khe Đá Mài với số lượng lớn, kéo dài gần 3km và đến nay hiện tượng cá chết hàng loạt vẫn chưa dừng lại.

cá chết hàng loạt 2

Cá chết trắng, kết thành từng mảng lớn dạt vào bờ. Ảnh NLĐO

“Mấy hôm trước nguồn nước ở khe Đá Mài vẫn trong, sạch nhưng đùng một cái nước dần chuyển màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến cá tự nhiên theo đó chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân”, ông Hải nói.

“Ước tính chỉ trong vòng chưa đầy 3 ngày, gần 5 tạ cá đã chết trắng khe, chưa bao giờ có hiện tượng cá chết hàng loạt nhiều như thế này xảy ra cả”, ông Hải nói thêm.

cá chết hàng loạt 3

Người dân vớt cá chết bất thường hàng loạt trên sông Thu Bồn. Ảnh Thanh Niên

Ông Hải cho biết phía trên khu vực cá chết bất thường có một vài trang trại nuôi lợn và đặc biệt có Nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) đang hoạt động. Theo lời ông Hải, cách đây vài năm, nước thải từ Nhà máy cồn Đại Tân từng làm dòng nước đen ngòm khiến cá chết trắng.

Trao đổi  với báo chí, ông Trương Văn Huấn - Phó phòng TN&MThuyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho hay, việc cá chết hàng loạt có thể liên quan đến hoạt động của Nhà máy Cồn Đại Tân, cách khu vực cá chết hơn 10km.

cá chết hàng loạt 4

Nước sông tại khu vực cá chết hàng loạt có màu đen đục, bốc mùi hôi thối. Ảnh NLĐO

"Sau khi nghe UBND xã phản ánh tình hình cá chết hàng loạt, Thường trực Ủy ban huyện và phòng TN&MT huyện có đến kiểm tra, thấy cá chết và nước có màu đen.

UBND huyện đã chỉ đạo cho Công an huyện và phòng TN&MT tiến hành lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Phản ánh của người dân là buổi sáng cá chết hàng loạt nhiều hơn buổi chiều, có thể là do Nhà máy Cồn xả nước xuống chảy theo khe gây ảnh hưởng", ông Huấn nhận định.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus