Thứ hai, 06/04/2020 | 06:58
RSS

Nghe ngư dân Sài thành khoe chuyện đánh vật với cá hô khủng nặng 60kg, dài cả mét

29-04-2017 09:49:10

Đây là lần thứ 2 ngư dân này bắt được cá quý trên sông Đồng Nai. Trước đó, anh từng bắt được 1 con cá hô khác nặng gấp đôi.

Kể chuyện bắt được cá hô khủng, anh Trần Minh Dũng (37 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM) cho biết hôm đó là vào khuya 27/4, khi anh chèo thuyền thu lưới trên sông Đồng Nai - khu vực cù lao Đại Phước.

Bắt được cá hô khủng 1

Con cá hô khủng được anh Dũng neo dưới nước. Ảnh VnExpress

"Tôi nghe tiếng quẫy mạnh lắm, rầm rầm mặt nước nên biết dính được cá lớn. Nó cố gắng thoát nên làm lưới rách vài chỗ, nước văng tung tóe. Tôi nhảy xuống sông ôm nó kéo vào thuyền", anh Dũng kể.

Sợ cá bị xổng, anh lấy thêm lưới vây lại. "Tôi rất mừng vì từng bắt được cá hô rồi. Đánh vật với nó hơn chục phút mệt nhoài, hồi hộp lắm", ngư dân kể.

Biết tin anh Dũng bắt được cá quý, nhiều người kéo đến xem. Con cá hô anh Dũng bắt được nặng gần 60kg, dài hơn 1 mét, được mua giá gần 90 triệu đồng.

Bắt được cá hô khủng 2

Đây không phải lần đầu anh Dũng bắt được cá hô quý hiếm. Ảnh VnExpress

Đây là lần thứ 2 anh Dũng bắt được cá khủng trên sông Đồng Nai. Hồi tháng 10/2014, trong lúc giăng lưới trên nhánh sông Đồng Nai (phía bờ quận 9) anh Dũng cũng bắt được cá hô nặng 128kg và bán với giá gần 130 triệu đồng.

Thời gian qua, người dân đã không ít lần bắt được cá hô khủng khiến dư luận xôn xao. Cụ thể vào sáng ngày 15/11/2016, ông Nguyễn Văn Nghĩa (40 tuổi, ngụ ấp Phú Hòa, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) thả lưới trên sông Cổ Chiên đã may mắn bắt được con cá hô vàng nặng 125,5 kg.

Theo ông Nghĩa, khi đang kéo lưới trên sông Cổ Chiên đoạn gần cù lao Dài (xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), ông nghe có tiếng động mạnh. Ông Nghĩa liền kéo lưới lên và phát hiện một con cá hô màu vàng đang vùng vẫy và bị mắc lưới.

Bắt được cá hô khủng 12

Con cá hô vàng giá hơn 300 triệu do ngư dân Vĩnh Long bắt được. Ảnh Dân Trí

Khi được đưa lên bờ, con cá hô cân nặng đến 125,5 kg với chiều dài 1,5 m. Sau đó, hàng trăm người hiếu kỳ kéo đến để tận mắt xem con cá hô vàng quý hiếm. Ông Nghĩa cũng liên hệ với các thương thái quen biết để bán.

Đến trưa cùng ngày, một thương lái ở tỉnh Tiền Giang đến mua với giá 2,5 triệu đồng/kg. Tổng cộng, ông Nghĩa thu về gần 314 triệu đồng khi bán con cá hô khủng này.

Cá hô có tên khoa học là Catlocarpio siamensis, là loài lớn nhất trong họ Chép, đầu khá to so với thân, thường sống ở các sông Mae Klong, Mekong và Chao Phraya ở Đông Nam Á. Từng có con cá hô khổng lồ nặng gần 600kg, dài hơn 3m được phát hiện.

Việc bắt được cá hô là rất hiếm bởi ngoài tự nhiên chúng đang dần tuyệt chủng. Cá hô sống tại những hố lớn cạnh bờ sông, chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch... để kiếm thức ăn. Đây là một loài cá di cư, chúng di chuyển không nhanh, thường ăn rong, hoa quả

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus