Thứ bảy, 09/12/2023 | 21:10
RSS

Mùa đông lạnh giá, bao nhiêu ngày cần tắm để vừa sạch vừa khỏe?

Thứ năm, 20/12/2018, 06:45 (GMT+7)

Vào mùa đông, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh giá, nhiều người xem tắm là một cực hình, nhưng cũng có người ngày nào cũng tắm.


Nhiều người băn khoăn không biết vào mùa đông lạnh lẽo tắm bao nhiêu lần là vừa sạch vừa khỏe. Ảnh minh họa.

Vào mùa đông, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh giá, nhiều người xem tắm là một cực hình, và vài ba ngày họ mới tắm một lần. Tuy nhiên, cũng có những người cho rằng bất kể mùa đông hay mùa hè, nóng hay lạnh thì tắm rửa cũng là việc cần thiết phải làm hàng ngày. Vậy vào mùa đông lạnh lẽo tắm bao nhiêu lần là vừa sạch vừa khỏe?

Trả lời Đời sống Plus, Lương y đa khoa Nguyễn Thanh Thúy, phòng khám Đông y Ích Thọ Đường (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: "Mùa đông người khoẻ mạnh vẫn có thể tắm được hàng ngày, quan trọng tắm trong phòng kín gió, sau tắm mặc ấm, uống cốc nước nóng để sưởi ấm kinh mạch. Tuy nhiên, việc tắm nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nhu cầu và sức khỏe của mỗi người, không nhất thiết ngày nào cũng phải tắm thì mới là sạch sẽ".

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng vào mùa đông, nếu trời lạnh dưới 10 độ C, chúng ta có thể tắm với tần suất khoảng 2-3 ngày/lần. Tuy nhiên hàng ngày bạn cần lưu ý vệ sinh “vùng kín” cũng như khu vực dưới cánh tay, kẽ chân là những vị trí chứa nhiều vi khuẩn.

Thời gian tắm trong mùa đông theo các bác sĩ chỉ nên kéo dài trong vòng 5-7 phút nếu sử dụng vòi hoa sen, còn nếu dùng bồn tắm thì thời gian có thể lâu hơn, vào khoảng 20 phút. 

Quy trình tắm đảm bảo cho sức khỏe gồm: Rửa mặt, tắm toàn thân rồi gội đầu. Việc gội đầu xong mới tắm sẽ tạo ra chênh lệch nhiệt độ giữa 2 vùng, dẫn đến tình trạng máu không thể hoặc khó lưu thông có thể gây choáng.

Cần nhớ, khi tắm bằng nước nóng thì phòng tắm phải kín gió. Bởi khi hơi nóng kết hợp với gió lạnh thổi rất dễ làm bạn bị trúng gió, phải cảm, thậm chí dẫn tới đột quỵ, nếu như sức khỏe của người đang tắm lúc đó không tốt.

Tuy nhiên, bạn không nên khóa cửa nhà tắm quá chặt vì vào mùa đông, có rất nhiều người bị cảm khi đang tắm. Việc khóa cửa nhà tắm sẽ gây khó khăn cho người khác khi thực hiện quá trình ứng cứu.

Lưu ý không tắm ngay sau khi ăn no, sau khi uống rượu bia, hoặc tắm ban đêm. Ngoài ra, khi đang bị cảm phong hàn, cơ thể không khỏe mạnh cũng tuyệt đối không nên tắm.


Xem thêm video: Bác sĩ đông y chia sẻ bài thuốc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN