Thứ bảy, 22/06/2024 | 17:04
RSS

Lạm dụng gừng vào mùa đông, cẩn thận gây hoạ chết người

Thứ hai, 17/12/2018, 07:36 (GMT+7)

Từ lâu, củ gừng đã được coi là một phương thuốc quý tự nhiên chữa và phòng, chống được nhiều bệnh tật. Vào mùa đông gừng càng được tin dùng trong việc giải cảm, giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng gừng có thể gây hại cho sức khoẻ, thậm chí nguy hiểm chết người.

Lạm dụng gừng vào mùa đông, cẩn thận gây hoạ chết người
Nếu quá lạm dụng gừng có thể gây hại cho sức khoẻ, thậm chí nguy hiểm chết người.

Lương y Nguyễn Văn Sử, Hội Đông y Việt Nam cho biết là một phương thuốc quý tự nhiên. Theo Đông y, gừng có vị cay tính ấm, có thể sử dụng làm nhiều vị thuốc khác nhau, như sinh khương (gừng tươi), bào khương (vỏ củ gừng), can khương (gừng khô). Gừng có nhiều tác dụng như chỉ khái (trị ho), giải cảm hàn, đầy hơi, trướng bụng, tăng cường tuần hoàn huyết dịch bằng cách xoa bóp với rượu gừng hoặc ngâm chân nước gừng nóng...

Vào những ngày lạnh việc ngâm chân trong nước gừng hay uống một cốc nước gừng là tốt vì nước ấm cộng với gừng đập dập sẽ có tác dụng giải lạnh. Tuy gừng có tác dụng tốt như vậy nhưng Lương y Nguyễn Văn Sử cho rằng, không nên quá lạm dụng gừng vì không phải ai hay trong trường hợp nào cũng có thể dùng gừng.

Người bị bệnh về gan, sỏi mật

Gừng có vị cay nóng, kích thích sự bài tiết của các tế bào gan. Khi mắc các chứng bệnh về gan, nếu ăn hoặc uống nước từ gừng sẽ khiến cho các tế bào gan bị hoại tử. Bởi, bản chất của những tế bào gan thường bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích.

Tương tự như vậy, tính cay nóng của gừng sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật, uống thuốc không thể tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài được.

Do vậy khi mắc các chứng bệnh về gan hay sỏi mật tốt nhất bạn không nên lạm dụng loại thực phẩm này.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Lạm dụng gừng vào mùa đông, cẩn thận gây hoạ chết người
Những người đang trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng

Theo kinh nghiệm dân gian, gừng được dùng trong thời gian đầu của thời kỳ mang thai nhằm giảm các triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và giảm các triệu chứng ngộ độc. Còn trong nửa cuối của thai kỳ nên hạn chế dùng gừng vì nó có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.

Và trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng vì nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng mất ngủ ở trẻ em.

Người huyết áp cao, thân nhiệt cao

Người có huyết áp cao thì không thể uống nước gừng trong bất cứ lý do gì, đặc biệt là uống nước gừng vào đúng thời điểm đang lên cơn huyết áp cao. Lúc ấy nước gừng sẽ như chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao, từ đó có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến...

Tương tự khi thân nhiệt đang cao, nếu uống nước gừng hoặc ăn thức ăn có gia vị gừng sẽ làm cho thân nhiệt tăng cao hơn.

Nếu bị cúm virus mà không sốt hay sốt nhẹ vẫn có thể dùng gừng, nhưng khi đã có dấu hiệu sốt cao và có nguy cơ tổn thương các mạch máu và xuất huyết thì tuyệt đối không được dùng gừng.

Nếu cảm nắng thì tuyệt đối tránh

Người bị sốt do cảm nóng thì đặc biệt không được uống nước gừng. Uống nước gừng khi bị cảm nắng, nóng có thể dẫn đến tử vong.


Xem thêm video: Bác sĩ đông y chia sẻ bài thuốc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN