Thứ ba, 05/03/2024 | 16:38
RSS

Ngâm chân vào mùa đông rất tốt nhưng người bị bệnh này tuyệt đối phải tránh

Thứ tư, 19/12/2018, 07:25 (GMT+7)

Mùa đông rất nhiều người lựa chọn ngâm chân nước nóng để dễ ngủ, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên có những người tuyệt đối không được ngâm chân.

Ngâm chân mùa đông: Những ai tuyệt đối không được ngâm chân?
Ngâm chân rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ngâm chân tùy tiện 

Theo y học cổ truyền, phương pháp ngâm chân nước nóng là một liệu pháp trị bệnh thông dụng. Bởi bàn chân là gốc rễ của cơ thể, chứa nhiều huyệt đạo quan trọng, việc ngâm chân nước nóng sẽ giúp lưu thông khí huyết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ngâm chân tùy tiện. Mới đây, một người phụ nữ 46 tuổi, tại Trung Quốc ngất xỉu tại nhà khi ngâm chân và qua đời ngay sau đó. Theo chẩn đoán của bác sĩ, người này tử vong do phình và vỡ mạch máu não.

Nguyên nhân của hiện tượng bệnh lý này là do cơ thể đang lạnh, đột nhiên nhúng chân vào nước nóng khiến cơ thể rơi vào tình trạng sốc nhiệt, máu lưu thông nhanh hơn, các mạch máu chịu áp lực lớn trong thời gian ngắn, dẫn đến phình và vỡ.

Những người có thể gặp nguy hiểm lớn khi ngâm chân

Trả lời Đời sống Plus, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, mùa đông rất nhiều người lựa chọn ngâm chân nước nóng để cải thiện sức khỏe, dễ ngủ. Tuy nhiên những người bị tiểu đường, suy giãn tĩnh mạch... không nên ngâm chân bởi có thể gặp nguy hiểm. Cụ thể:

Người bị tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường có lớp da chân tương đối mỏng, dây thần kinh và bàn chân không còn nhạy cảm nhiều với nhiệt độ. Do đó họ sẽ khó cảm nhận được chính xác nhiệt độ của nước, mất nhiều cảm giác về nóng nên rất dễ bị bỏng da.

Người bị suy giãn tính mạch: Với những người bị giãn hoặc suy tĩnh mạch, việc ngâm chân cũng nên hạn chế. Bởi bàn chân nếu được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ cao sẽ tăng lưu lượng máu cục bộ, tăng gánh nặng lên tĩnh mạch, khiến tĩnh mạch giãn nở them làm bệnh trầm trọng.

Người bị xơ cứng, tắc nghẽn động mạch: Đối với những người có tình trạng máu lưu thông kém, bị tắc nghẽn, nếu ngâm chân sẽ càng làm tăng nguy cơ tắc nghẽn hơn. Nguy hiểm hơn nữa có thể khiến chân hoại tử, phải cắt bỏ.

Người bị viêm loét hoặc chân có vết thương: Những người chân có vết thương hoặc viêm loét, nếu không vệ sinh sạch sẽ, lại ngâm chân với các loại lá có thể dẫn tới viêm loét, nhiễm trùng bàn chân…

Ngâm chân thế nào để đtạ hiệu quả nhất

Theo lương y Vũ Quốc Trung, thời điểm ngâm tốt nhất là trước khi ngủ, ngâm hai chân vào nước ấm chừng 40 độ C, thời gian ngâm chừng 20-30 phút. Trong thời gian này, bạn thi thoảng có thể cho thêm nước nóng để duy trì nhiệt độ của nước. 

Lưu ý không để nhiệt độ nước ngâm chân vượt quá 60 độ C để tránh xung nhiệt và gây bỏng da.

Sau khi ngâm cần lau sạch chân bằng khăn khô, trong ngày lạnh phải ủ ấm chân ngay để tránh lạnh. Sau khi ngâm chân không nên đi ngủ luôn. Bạn nên lau khô chân và cân bằng nhiệt độ cơ thể, sau đó mới lên giường đi ngủ.

Không nên ngâm chân quá lâu. Tốt nhất chỉ nên ngâm chân trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút. 


Xem thêm video: Bác sĩ đông y chia sẻ bài thuốc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN