Thứ tư, 17/04/2024 | 23:09
RSS

Nên hạn chế ‘chuyện ấy’ trong mùa đông nếu muốn khỏe mạnh?

Thứ ba, 18/12/2018, 07:01 (GMT+7)

Cổ nhân khuyên rằng nên hạn chế chuyện chăn gối vào mùa đông để bảo hộ tinh khí, tránh những người thể chất suy nhược có thể phát sinh bệnh tật, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng

Thực hư Đông y khuyên hạn chế tình dục mùa đông?
Cổ nhân khuyên rằng nên hạn chế chuyện chăn gối vào mùa đông để bảo hộ tinh khí (ảnh minh họa)

Mùa đông nên hạn chế chuyện chăn gối?

Theo người xưa, mùa đông là mùa cuối cùng cũng là mùa lạnh giá nhất trong năm, công năng của các bộ phận trong cơ thể suy giảm, đặc biệt là tạng thận chủ về sinh dục. Vì vậy mà có lời khuyên rằng nên hạn chế chuyện chăn gối vào mùa đông để bảo hộ tinh khí, nếu không những người thể chất suy nhược rất dễ phát sinh bệnh tật, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sách Tuân sinh bát tiên của danh y Cao Khiêm (đời Minh, Trung Quốc) đã chỉ rõ: “Ba tháng mùa đông khí hậu giá lạnh là thời gian để bổ dưỡng ngũ tạng, con người phải bế tinh giữ thần để bảo tồn sức khỏe”. Dân gian cũng nói: chuyện phòng the nên “xuân một hè hai, thu một đông không”.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, lương y đa khoa Nguyễn Thúy, phòng khám Đông y Ích Thọ Đường (Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng: "Quan điểm về dưỡng sinh tình dục bảo vệ sức khỏe của mỗi người có thể khác nhau. Tần suất một tháng một lần, nửa tháng một lần, một tuần một lần... là tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người. 

Nếu người có sức khỏe tốt mà một tháng chỉ sinh hoạt tình dục có một lần, hay nghe theo quan niệm dân gian “xuân một hè hai, thu một đông không” tức là bế tinh tận 3 tháng mùa đông đối với nam giới là rất khó”. 

Cũng theo lương y của phòng khám Ích Thọ Đường, nếu như trước đây, đồ ăn thuốc uống có thể rất hiếm, nhưng bây giờ mọi thứ đã phổ cập hơn. Người ta có nhiều phương pháp, bài thuốc mang lại sức khoẻ, hiệu quả sinh lý cho nam giới. Vì vậy việc bế tinh trong mùa đông là không cần thiết.

Dưỡng sinh tình dục mùa đông thế nào hợp lý?

Lương y Nguyễn Thúy cho biết thêm: "Người Việt xưa nhắc đến vấn đề này thường có câu "Thất nhật dâm nhất độ" tức là 7 ngày sinh nên hoạt một lần, mức độ như vậy có thể xem là bế khí dưỡng tinh, giúp cho con người khỏe mạnh. Tuy nhiên, “Thất nhật dâm nhất độ” là vừa phải, hợp lý với lứa tuổi thanh niên, trung niên, người có sức khỏe bình thường. 

Việc dưỡng sinh tình dục nên được thực hiện tùy thuộc vào sức khỏe, về chức năng thận dương của bản thân từng người. Nhu cầu của mỗi người khác nhau, thận dương khỏe thì nhu cầu cao. Còn thận dương hư thì không cứ gì mùa đông mà tất cả mọi mùa trong năm đều không có nhu cầu". 

Theo lương y Nguyễn Thúy, những trường hợp nên kiêng kỵ chuyện phòng the trong mùa đông có thể là những người yếu sinh lý, thận yếu (đặc biệt là thận dương). Biểu hiện chính là sợ lạnh, tay chân thường lạnh ngắt, đại tiện lỏng nát, lưng hay mỏi... Những người như vậy thì không cứ vào mùa đông, mà mùa hè hay bất cứ mùa nào nhu cầu phòng the của của họ cũng không cao.

Mùa đông tăng khả năng yêu thế nào?

Đối với những người yếu sinh lý, phương pháp chữa bệnh của đông y là lập lại thế cân bằng, âm hư thì dưỡng âm, dương hư dưỡng dương. Có thể sử dụng các bài thuốc như Bát vị hoàn, hay bài thuốc gồm 8 vị: thục địa, hoài sơn, sơn thù, bạch linh, mẫu đơn bì, trạch tả, nhục quế, phụ tử tác dụng bổ thận dương cho nam giới rất tốt cho nam giới yếu sinh lý.

Theo lương y Nguyễn Thúy, người bị thận dương hư có thể mỗi ngày uống 1 chút bột quế hòa với nước nóng để đại bổ thận dương. Ngoài ra, cũng có thể dùng các món ăn có tính nóng ấm, không nên uống nước lạnh, ăn thức ăn tái sống như gỏi, rau sống...

Để bồi bổ thận dương, mọi người cũng có thể ăn các món như gà hầm thuốc bắc và uống thêm các vị thuốc trong dân gian như dâm dương hoắc, ba kích, nhục thung dung để bổ thận dương.

Ngoài ra nên tập luyện dưỡng sinh đều đặn hàng ngày để cải thiện sức khỏe, nâng cao sinh lực.


Xem thêm video: Bác sĩ đông y chia sẻ bài thuốc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN