Thứ sáu, 24/03/2023 | 16:48
RSS

Một số lưu ý đối với hành khách bay quốc tế tại sân bay Nội Bài

Thứ năm, 09/02/2023, 17:17 (GMT+7)

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã đưa ra một số lưu ý đối với hành khách trong bối cảnh các đường bay quốc tế dần nhộn nhịp trở lại.

Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, trong bối cảnh các đường bay quốc tế dần nhộn nhịp trở lại, để hoàn thiện các thủ tục bay quốc tế được thuận lợi, hành khách cần chủ động lên sớm trước 3 tiếng so với giờ khởi hành để làm thủ tục check-in để tránh nguy cơ chậm chuyến do ách tắc giao thông trên đường di chuyển đến sân bay hoặc ùn ứ cục bộ tại nhà ga trong một số khung giờ "vàng".

Bên cạnh đó, sau khi làm thủ tục check-in thành công, cần nhanh chóng di chuyển vào khu vực hạn chế để nhanh chóng hoàn thiện nhiều thủ tục tiếp theo như: kiểm soát giấy tờ tùy thân, thực hiện các thủ tục xuất cảnh, soi chiếu an ninh người và hành lý xách tay, kiểm tra hải quan.

Với các chuyến bay quốc tế, hành khách cần chuẩn bị kỹ càng trước khi lên sân bay như đầy đủ giấy tờ tùy thân gồm hộ chiếu (đảm bảo còn hạn ít nhất 6 tháng); thị thực (visa); tìm hiểu kỹ các thông tin về quy định nhập cảnh của nước sở tại, đặc biệt là các quy định về phòng chống dịch Covid-19; đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về các yêu cầu vận chuyển đối với hành lý ký gửi và hành lý xách tay, phí mua hành lý; hạn chế mang chất lỏng trên chuyến bay quốc tế; bổ sung các dấu hiệu nhận diện hành lý…

Một số lưu ý đối với hành khách bay quốc tế tại sân bay Nội Bài

Ảnh minh họa

Hành khách được khuyến khích download và sử dụng ứng dụng tra cứu thông tin chuyến bay (iNIA) trên điện thoại di động thông minh để theo dõi các thông tin về chuyến bay, giờ bay, ngày bay, quầy thủ tục, cửa khởi hành hoặc bất cứ sự thay đổi nào của chuyến bay. Việc này sẽ giúp hành khách tiếp cận khu vực làm thủ tục chính xác, kịp thời và nhanh chóng.

Với hành khách nối chuyến cần di chuyển giữa 2 nhà ga, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài bố trí xe nối chuyến miễn phí, hoạt động với tuần 15 phút/chuyến vào khung giờ ban ngày, 30 phút/chuyến vào khung giờ ban đêm, vị trí đón khách tại cánh A, tầng 1-nhà ga hành khách T1 và cột số 16-18 nhà ga hành khách T2.

Ngoài ra, Cảng hàng không Nội Bài khuyến cáo hạn chế người thân đón, tiễn để giảm áp lực tại nhà ga, tạo luồng đi lại thông thoáng cho hành khách. Người nhà hành khách cần tuân thủ theo hướng dẫn để đón, tiễn đúng khu vực quy định, đảm bảo an ninh trật tự tại cảng.

Tại các khung giờ cao điểm, đặc biệt là các khung giờ buổi tối, cảng linh hoạt áp dụng phương án hạn chế người đưa tiễn, người thân của hành khách sẽ không được vào phía trong khu vực thủ tục, để ưu tiên không gian và đi lại thuận tiện cho hành khách.

Thông tin với Thông tấn xã Việt Nam ngày 9/2, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, tại sân bay Nội Bài, hiện các đường bay kết nối khu vực châu Á được ghi nhận đông đúc như: Hàn Quốc khoảng 3,5 nghìn lượt khách đi và đến mỗi ngày; Đài Loan (Trung Quốc)  là 3,3 nghìn lượt khách đi và đến mỗi ngày; Thái Lan 3,1 nghìn lượt khách đi và đến mỗi ngày và Nhật Bản khoảng 2,7 nghìn lượt khách đi và đến mỗi ngày.

Trong thời gian tới, khi Trung Quốc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch, tạo điều kiện nối lại hoạt động du lịch nước ngoài cho công dân Trung Quốc, lượng khách đi đến từ Trung Quốc và các vùng lãnh thổ chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Cũng theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cảng và các đơn vị trong dây chuyền phục vụ đã, đang chuẩn bị kỹ lưỡng mọi nguồn lực, phương án để sẵn sàng đáp ứng tối ưu cho sự phục hồi và tăng trưởng.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại